Xử lý kịp thời khi bị mờ mắt do viêm xoang

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm xoang là tình trạng mờ mắt, mỏi mắt, hoa mắt, giảm thị lực trầm trọng, đặc biệt có thể gây ra mù lòa ở một số bệnh nhân nặng.

Nguyên nhân đầu tiên là do vị trí giải phẫu của xoang. Các xoang có vị trí giải phẫu nằm xung quanh hốc mắt. Trần của ổ mắt là đáy của xoang trán, thành trên của xoang hàm cấu tạo nên bờ dưới ổ mắt, mũi ngăn cách với ổ mắt bởi một vách xương rất mỏng, còn khối bên xoang sàng thì ở ngay liền cạnh mắt. Do đó khi các xoang bị viêm có thể gây viêm những mô liên kết xung quanh hốc mắt là nguyên nhân dẫn tới bệnh lý viêm nề ổ mắt, viêm mí. Hiện tượng viêm nề này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh thị giác làm suy giảm thị lực trầm trọng, lâu ngày dẫn tới mù vĩnh viễn.

Ngoài ra, hệ thống máu cung cấp tới niêm mạc xoang cũng chính là hệ thống máu được cung cấp tới mắt. Động mạch tĩnh mạch mắt bị viêm khiến máu, dinh dưỡng, oxy không cung cấp được tới mắt. Và nếu hiện tượng thiếu máu cục bộ này kéo dài trong 90 phút có thể dẫn tới mù đột ngột.

Đối tượng nào dễ bị biến chứng tới mắt

PGS.TS Ngọc Dinh-Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương cho rằng: trẻ em là đối tượng dễ bị biến chứng viêm xoang ở mắt hơn so với người lớn. Nguyên nhân là do cấu trúc xương ở trẻ em xốp hơn, các lỗ mạch máu nhiều hơn, tần suất nhiễm khuẩn đường hô hấp cũng nhiều hơn gây phù nề niêm mạc xoang gây bít tắc các lỗ thông tự nhiên, kết hợp với tình trạng thiếu oxy dẫn tới phù nề lại là điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Nó tạo thành vòng luẩn quẩn khiến bệnh lý xoang ngày càng trầm trọng và gây nhiều biến chứng nếu không điều trị kịp thời. Đặc biệt, đối với những trường hợp này, nếu chỉ dùng kháng sinh điều trị chỉ có thể tiêu diệt vi khuẩn, sự tổn thương niêm mạc xoang vẫn tiếp diễn dẫn đến những đợt tái phát và những biến chứng nguy hiểm.

viêm xoang gây phù nền mắt sưng mắt

Ngoài đối tượng trẻ em, những người có hệ miễn dịchsuy giảm cũng là đối tượng dễ bị biến chứng tới mắt như: phụ nữ có thai, người già, người có bệnh lý suy giảm miễn dịch…

Phòng ngừa biến chứng viêm xoang tới mắt.

Để phòng ngừa các biến chứng viêm xoang tới mắt, người bệnh cần đi khám ngay khi bắt đầu có những triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi.... Đặc biệt, khi có các dấu hiệu trên kèm theo các biểu hiện về mắt như: sưng mắt, thâm quầng, đau hốc mắt, giảm thị lực thì cần được nhập viện để có những xét nghiệm chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài ra, bệnh nhân phải tuyệt đối điều trị theo đúng hướng dẫn của các thầy thuốc tai mũi họng về liều lượng và thời gian sử dụng thuốc và không được tự ý mua kháng sinh dùng ở nhà để tránh kháng thuốc và các biến chứng nguy hiểm.

Kết hợp với việc sử dụng các thuốc trong điều trị viêm xoang, người bệnh nên tham khảo sử dụng phối hợp với bài thuốc xoang của Bác sỹ Hoàng Sầm – người dân tộc Mán, Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam có tác dụng tiêu viêm, phục hồi niêm mạc xoang và tăng sức đề kháng, phòng bệnh tái phát lâu dài và bền vững. Đây là cái gốc để đẩy lùi mọi bệnh tật ra khỏi cơ thể.

Cơ chế tác dụng của bài thuốc qua 3 giai đoạn:

+ Gđ 1: Làm sạch, thông thoáng vùng xoang

+ Gđ 2: Tiêu viêm, phục hồi niêm mạc xoang

+ Gđ 3: Tăng sức đề kháng cơ thể, hạn chế bệnh tái phát

Tư vấn miễn phí bài thuốc điều trị viêm xoang của Bác sỹ Hoàng Sầm: 1800 577 715

<<< Tìm hiểu thêm

Thuốc chữa viêm xoang sumhevi

Kinh nghiệm thực tế chữa bệnh viêm xoang mãn tính

2 món ăn chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả

Những điều cần biết về viêm xoang mạn tính

Bài viết liên quan