Viêm xoang mũi mãn tính có chữa được không?

Trong những năm gần đây số lượng người mắc viêm xoang mũi ngày càng nhiều, đối tượng mắc viêm xoang mũi cũng rất đa dạng, cả ở người lớn và trẻ nhỏ. Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu thế nào là viêm xoang mũi mãn tính và viêm xoang mũi mãn tính có chữa khỏi được không.

Viêm xoang mũi là tình trạng xoang mũi xuất hiện viêm nhiễm, một hoặc nhiều xoang mũi bị viêm gọi là viêm xoang mũi, hệ thống niêm mạc xoang hàm trên, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm bị viêm cũng được gọi là viêm xoang mũi.

Nguyên nhân khiến bệnh viêm xoang mũi ngày càng phát triển là do nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là do môi trường sống bị ô nhiễm bởi khói bụi, hít phải khói thuốc lá, khói từ các nhà máy, khu công nghiệp.

Ngoài ra, những người có cơ địa dị ứng với thời tiết, lông chó mèo...cũng có nguy cơ bị viêm xoang mũi. Thời tiết chuyển mùa tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển gây ra các bệnh về tai mũi họng trong đó có viêm xoang.

Đặc biệt, đối với những bệnh nhân có tiền sử viêm xoang mũi thì đây cũng là thời điểm bệnh dễ tái phát. Viêm xoang hay tái phát gây cho bệnh nhân nhiều sự khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Khi một người bị viêm xoang tái đi tái lại nhiều lần và mỗi đợt kéo dài trên 8 tuần mặc dù đã áp dụng các biện pháp để điều trị mà vẫn không khỏi, khi đó người bệnh đã bị viêm xoang mãn tính.

Viêm xoang mũi mãn tính là tình trạng các xoang bị sưng tấy phù nề làm các lỗ thông xoang bị tắc nghẽn dẫn tới dịch nhầy lấp đầy các vùng xoang. Khi bị viêm xoang mãn tính, người bệnh sẽ rất khó thở bằng mũi, khu vực xung quanh mắt và mặt sẽ bị sưng lên, có thể bị đau nhói ở mặt và đầu.

viem-xoang-man-tinh-co-chua-duoc-khong

 Viêm xoang mãn tính gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Nhiều người bị viêm xoang mũi đã chữa trị nhiều lần nhưng vẫn không khỏi dứt điểm, bệnh vẫn bị tái đi tái lại. Vì vậy, họ cảm thấy rất hoang mang và không muốn tiếp tục điều trị nữa. Và họ cho rằng viêm xoang là bệnh không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, quan niệm về việc chữa trị viêm xoang như vậy là chưa chính xác. Bệnh viêm xoang nói chung và viêm xoang mũi nói riêng có thể được chữa trị khỏi hoàn toàn. Điều quan trọng là chữa bệnh viêm xoang mũi cần phải tuân thủ đầy đủ quá trình điều trị toàn diện và hoàn chỉnh. Người bệnh sẽ được kiểm tra toàn diện trước khi điều trị, phân loại bệnh để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Sau đợt điều trị viêm xoang người bệnh cần phục hồi sức khỏe, phục hồi chức năng của các xoang và có kế hoạch phòng bệnh tốt.

Có nhiều phương pháp để điều trị bệnh viêm xoang mũi, bệnh có thể được điều trị bằng nội khoa, ngoại khoa hoặc kết hợp cả hai phương pháp trên.

Điều trị nội khoa: Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh đường uống, tiêm, truyền để điều trị viêm xoang.

Điều trị ngoại khoa: Khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, người bệnh cần được can thiệp bằng phẫu thuật nội soi vùng mũi xoang.

Bên cạnh phương pháp Tây Y, người bệnh có thể sử dụng những chế phẩm thảo dược để phục hồi niêm mạc mũi : Hoàng kỳ, Bạch chỉ, Tỏi đen, Bromelain chiết xuất dứa, Sói rừng. Đây là những thảo dược quý hiếm có tác dụng không những tốt trong việc hỗ trợ điều trị hiệu quả các triệu chứng viêm xoang gây ra như: Đau nhức đầu, nghẹt mũi, sổ mũi…mà còn giúp phục hồi, bảo vệ niêm mạc xoang ,tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa tái phát viêm xoang hiệu quả

>>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang

Những sai lầm trong điều trị viêm xoang?

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em: Những biến chứng nguy hiểm

Bài viết liên quan