Viêm xoang hàm nguy hiểm như thế nào?

Viêm xoang hàm biểu hiện bệnh tại khu vực miệng nên ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống và giao tiếp của người bệnh. Không những vậy, bệnh còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Viêm xoang hàm thường gặp ở 3 thể: viêm xoang hàm cấp, viêm xoang hàm mạn và viêm mủ xoang hàm do răng.

Viêm xoang hàm là tình trạng viêm niêm mạc vùng hàm, không có tổn thương xương với các triệu chứng như: chảy nước mũi mủ vàng xanh, đôi khi có lẫn máu và đau nhức vùng má, vùng hàm.

Bệnh thường gặp nhất ở những người có các vấn đề liên quan đến vấn đề răng miệng, chúng có thể gây biến chứng thành bệnh viêm đa xoang khó chữa trị.

Nguyên nhân gây viêm xoang hàm

Bệnh viêm xoang hàm thường xuất phát từ một số nguyên nhân như: bị sâu răng không điều trị đúng kỹ thuật; chấn thương, tai nạn lao động; do dị vật rơi vào xoang hàm hoặc do viêm mũi dị ứng kéo dài, lệch vách ngăn mũi,…

Biểu hiện của bệnh viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm thường có những biểu hiện tương tự như viêm xoang cấp tính như: mặt đau nhức, chảy mủ ở mũi tại bên bị viêm, sốt nhẹ. Bên cạnh đó, tùy theo thể viêm xoang hàm mà có những triệu chứng riêng:

Viêm xoang hàm cấp tính: Người bệnh sẽ bị sốt cao, nhức đầu, mất ngủ. Cảm giác đau nhức dữ dội là triệu chứng điển hình nhất đối với thể này. Đôi khi cơn đau có thể lan sang các vị trí lân cận như mắt, thái dương và trán. Đặc biệt, lúc cử động mạnh hoặc cúi đầu, có thể đau lên hàm trên, đau răng và vùng dưới ổ mắt cũng đau đớn nếu ấn vào.

Viêm xoang hàm mãn tính: Bệnh nhân luôn có cảm giác mệt mỏi, chảy mủ màu vàng xanh hôi thối và gây tắc mũi bên xoang bị bệnh.

Viêm mủ xoang hàm do răng: Người bệnh đau ẩm ỉ vùng mặt, miệng có mùi hôi, khó chịu. Nếu bị viêm xoang bên nào thì sẽ nhận thấy mủ chảy ra từ bên đó.

Viêm xoang hàm thường có những biểu hiện tương tự như viêm xoang cấp tính như: mặt đau nhức, chảy mủ ở mũi tại bên bị viêm, sốt nhẹ.

Viêm xoang hàm có nguy hiểm không?

Viêm xoang hàm cấp và viêm mủ xoang hàm do răng nếu không can thiệp kịp thời và chữa trị đúng cách, triệt để có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

Viêm đa xoang như viêm xoang sàng sau, viêm xoang trán,… do vị trí của các xoang này khá gần nhau và có mối liên hệ mật thiết.

Dễ mắc viêm họng, viêm thanh quản,… do dịch mủ tràn xuống họng, gây viêm nhiễm.

Viêm thần kinh thị giác, viêm tĩnh mạch xoang cũng là biến chứng có thể gặp phải nếu cứ để tình trạng viêm xoang hàm kéo dài.

Để điều trị viêm xoang hàm hiệu quả ngoài việc phát hiện sớm cần kết hợp giữa Tai mũi họng và Răng hàm mặt. Tuy nhiên, để bệnh khỏi hẳn và không tái phát, theo bác sỹ Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam, người đã có hơn 40 năm gắn bó với nghề thuốc, người bệnh phải được phục hồi niêm mạc xoang. Song song với đó, sức đề kháng của cơ thể phải được tăng cường để chống lại các tác nhây gây bệnh.

Trên cơ sở này, sau nhiều năm nghiên cứu, bác sỹ Sầm đã rất thành công với bài thuốc giúp trị viêm mũi, viêm xoang, trong đó có viêm xoang hàm được rất nhều người bệnh tín nhiệm.

Hiện bài thuốc trên đã được bao phin với tên gọi SUMHEVI và đã có mặt tại các nhà thuốc trên toàn quốc để phục vụ các bệnh nhân.

>>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang

Cẩm nang điều trị viêm xoang

Chữa viêm xoang bằng hạt gấc: Giá rẻ, hiệu quả bất ngờ

Bài viết liên quan