Viêm xoang do nấm: chữa đúng nguyên nhân mới khỏi bệnh

Mỗi bộ phận cơ thể dễ cảm thụ với một số loại nấm khác nhau và gây những bênh lý nhất định, trong đó nấm Aspergillus thường gây bệnh lý ở mũi xoang. Theo thống kê thì có 10% số người bị viêm xoang là do bị nhiễm nấm. Với những bệnh nhân nay, nếu kkhoong tìm đúng nguyên nhân gây xoang thì quá trình điều.

Bào tử nấm phân tán ở khắp mọi nơi: trong đất, trong không khí. Nấm theo bụi bám lên bề mặt các đồ vật và xâm nhiễm vào hệ thống xoang thông qua việc hít thở. Như vậy, ai cũng có thể mắc viêm xoang do nấm. Đặc biệt khi thời tiết mưa ẩm cùng với môi trường ô nhiễm, bụi bặm là điều kiện để bùng phát dịch viêm xoang do nấm.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm xoang trong đó 10% là viêm xoang do nấm. Tuy chiếm một tỉ lệ đáng kể nhưng viêm xoang do nấm không được chú ý cho tới khi biến chứng thành những căn bệnh nguy hiểm mới được phát hiện và điều trị.

Biểu hiện của viêm xoang do nấm

Viêm xoang do nấm cũng có những triệu chứng tương tự như các trường hợp viêm xoang do nhiễm khuẩn. Khi phát bệnh, người bệnh thường có các biểu hiện như: nhức đầu, nghẹt mũi, chảy mũi trong hay mủ…Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng hiện tượng viêm do nhiễm khuẩn nên sử dụng kháng sinh điều trị làm tình trạng nhiễm nấm ngày càng trầm trọng hơn.

viêm xoang do nấm

Viêm xoang do nấm thường gặp ở xoang hàm và xoang bướm. Khi bệnh nhân bị viêm xoang hàm do nấm thường có biểu hiện nhức đầu ở vùng gò má và thái dương hai bên, còn trong trường hợp viêm xoang bướm lại thấy nhức đầu ở vùng đỉnh hay vùng chẩm ở bên xoang bị bệnh. Một số trường hợp khịt mũi hay khạc đờm có lẫn ít máu.

Biến chứng nguy hiểm của viêm xoang do nấm

Do các triệu chứng không điển hình kết hợp với chủ quan mà bệnh nhân bị viêm xoang do nấm thường phát hiện ra bệnh lý khi đã có biến chứng nguy hiểm.

Trong nhiều trường hợp, khi phát hiện ra bệnh, nấm đã phát triển thành khối lớn choán đầy các hốc xoang, phá hủy thành xoang rồi xâm lấn vào những cơ quan lân cận như hốc mắt và não. Khi nấm xâm nhập vào hốc mắt gây viêm dây thần kinh thị giác dẫn đến giảm thị lực, bệnh nhân thấy mắt mờ dần, nguy hiểm nhất có thể dẫn đến mù vĩnh viễn. Nếu nấm xâm nhập vào trong sọ sẽ gây viêm màng não hoặc viêm não. Và đặc biệt nguy hiểm là khi nấm xâm nhập và làm tổn thương mạch máu sẽ gây chảy máu ồ ạt khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng.

Điều trị viêm xoang do nấm

Nguyên tắc điều trị bệnh viêm xoang do nấm cần phối hợp giữa làm sạch, diệt trừ nấm trong xoang và khôi phục hệ niêm mạc xoang bị hư tổn.

Trong trường hợp viêm xoang do nấm, nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Sử dụng các thuốc kháng nấm kết hợp với các thuốc hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang từ thảo dược để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Hiện nay, SumHevi - công trình nghiên cứu của Bác sỹ Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam là sản phẩm duy nhất trên thị trường có công dụng phục hồi niêm mạc xoang. Một điều cần lưu ý, các thuốc tây kháng nấm thường gây độc cho gan nên bệnh nhân nên chuyển sang dùng đông y, hoặc nếu dùng thuốc tây thì cần được kiểm tra chức năng gan thường xuyên trước và trong quá trình điều trị.

Còn trong trường hợp khối nấm đã phát triển lớn cần có những biện pháp bơm rửa sạch lòng xoang hoặc can thiệp bằng biện pháp phẫu thuật thông thường

Lời khuyên bác sĩ: Ngay khi có các triệu chứng thông thường của viêm xoang như: nghẹt mũi, chảy mũi, nhức đầu cần phải đến cơ sở khám chữa bệnh để xác định nguyên nhân gây viêm xoang để được điều trị đúng bệnh.

<<< Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang

Viêm mũi xuất tiết: Bệnh chớ coi thường

Cách phòng và chữa viêm mũi dị ứng cho trẻ

 

Bài viết liên quan