Viêm xoang có phải là bệnh di truyền không?

Viêm xoang là bệnh khó điều trị và hay tái phát, vì vậy không ít người đã boăn khoăn với câu hỏi: Bệnh viêm xoang có di truyền không?

viêm xoang có di truyền không

Viêm xoang là một trong những căn bệnh đường hô hấp dễ gặp, dễ chuyển biến từ cấp tính thành mạn tính khó chữa trị dứt điểm và hay tái phát hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh được xác định chủ yếu là do vi khuẩn hay virus gây ra, kết hợp với các yếu tố thuận lợi khác như: Vệ sinh cá nhân, răng miệng kém; Sức đề kháng yếu; Mắc các dị tật mũi xoang như: lệch, khối u, vẹo vách ngăn, polyp mũi; Có cơ địa dị ứng.

Bên cạnh đó, môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi và chất độc hại, thời tiết thay đổi đột ngột,… nếu không chú ý bảo vệ đường thở cẩn thận thì rất dễ khiến xoang bị nhiễm trùng, viêm nhiễm.

Theo các nguyên nhân gây viêm xoang trên thì có thể kết luận: Bệnh viêm xoang không di truyền. Tuy nhiên, virus và vi khuẩn là căn nguyên gây bệnh viêm xoang nên bệnh hoàn toàn có thể lây. Do đó, việc thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh viêm xoang lây nhiễm từ người khác là điều mà bạn cần thực hiện. Một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn là:

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang là do virus và các yếu tố thời tiết, ô nhiễm không khí hoặc do bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng kéo dài không được điều trị đúng cách nên không có tính năng di truyền.

Tuy nhiên, bệnh viêm xoang có tính lây truyền, vì vậy để không bị mắc bệnh, bạn không nên dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân như khăn tay, khăn mặt, quần áo, chăn gối với người bệnh.

Cách phòng tránh mắc bệnh viêm xoang

+ Bảo vệ đường thở cẩn thận, đeo khẩu trang khi ra ngoài, ở nơi đông người và đặc biệt khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm. 

+ Vệ sinh răng miệng, mũi họng sạch sẽ và đúng cách. Nên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý mỗi lần ra ngoài về nhà.

+ Tránh dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng,… 

+ Tăng cường thể dục thể thao và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

+ Điều trị kịp thời và triệt để các chứng cảm lạnh, cảm cúm, bệnh viêm họng,…

>>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang

viêm mũi ở trẻ sơ sinh

viêm mũi dị ứng ở trẻ

viêm mũi dị ứng có lây không

viêm mũi mủ ở trẻ em

Bài viết liên quan