Viêm mũi họng cấp ở trẻ làm sao để điều trị?

Viêm mũi họng cấp ở trẻ làm sao để điều trị?

Viêm mũi họng cấp là bệnh dễ gặp nhất trong số các ca nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ từ 6 tháng tới 8 tuổi, vậy là sao để điều trị bệnh?

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ

Bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ thường bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau: Do nhiễm khuẩn, virut hay một số vi khuẩn dễ gây bội nhiễm; Môi trường xung quanh không được vệ sinh sạch sẽ, ô nhiễm khói bụi, thuốc lá…; Trẻ có sức đề kháng kém do đẻ non, không được bú sữa mẹ, suy dinh dưỡng…

trẻ bị viêm mũi

Khi trẻ bị viêm mũi họng cấp thường có các triệu chứng như: Sốt cao trên 39 độ, có thể ho húng hắng hay theo từng cơn.

Triệu chứng điển hình khi trẻ bị viêm mũi họng

Khi trẻ bị viêm mũi họng cấp thường có các triệu chứng như: Sốt cao trên 39 độ, có thể ho húng hắng hay theo từng cơn; Mũi tắc, chảy nước cả hai bên làm trẻ thấy khó thở, phải há miệng để thở; Trẻ thấy trong người mệt mỏi nên hay quấy khóc, bỏ bú và lười ăn.

Một vài dấu hiệu hiếm gặp hơn, đó là trẻ bị nôn trớ, tiêu chảy hay sốt cao dẫn tới co giật; Nhìn vào họng trẻ thấy niêm mạc xung huyết đỏ, tăng tiết dịch nhầy bóng nhưng không có mủ hay giả mạc; Các triệu chứng trên có thể mất dần sau 2-4 ngày, trẻ có thể khỏi bệnh nhưng bệnh cũng rất dễ tái phát.

Khi bệnh của trẻ không được điều trị hay bị tái phát nhiều lần có thể dẫn tới nhiều biến chứng như viêm xoang cấp, viêm tai giữa, viêm thanh quản cấp… hay nguy hiểm hơn là viêm màng não.

Vì thế khi thấy trẻ có dấu hiệu bị bệnh viêm mũi họng cấp nên cho trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Trường hợp trẻ bị viêm mũi họng bởi nhiễm liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A có thể dẫn đến nhiều biến chứng như viêm cầu thận, viêm thấp tim, viêm khớp… cực kỳ nguy hiểm. Bệnh có thể gây tử vong cho trẻ hay ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe và thể lực của trẻ sau này.

Vì thế khi thấy trẻ có dấu hiệu bị bệnh viêm mũi họng cấp nên cho trẻ đi khám càng sớm càng tốt để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp.

Song song với đó cần giữ ấm cho trẻ, nhất là phần cổ và chân, giữ vệ sinh môi trường xung quanh bé luôn sạch sẽ, tránh xa bụi bẩn, khói thuốc…

<<< Tin tức khác

Viêm loét mũi bệnh gây nhiều đau đớn

Trị viêm xoang đơn giản, hiệu quả bằng diện chẩn

Thuốc xịt trị viêm mũi dị ứng: Chớ nên lạm dụng

Bài viết liên quan