Viêm mũi dị ứng: Phải làm sao để phòng ngừa?

Theo thống kê có khoảng 15-25% dân số bị viêm mũi dị ứng. Vậy làm sao để phòng ngừa căn bệnh này là điều đang được rất nhiều người quan tâm.

Viêm mũi dị ứng là bệnh mãn tính và có thể đeo đẳng người bệnh suốt đời. Theo con số thống kê thì tỷ lệ người bị bệnh này chiếm khoảng 15-25% dân số. Trong đó, người bệnh có khuynh hướng tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp đông đúc, môi trường ô nhiễm.

Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố khác khiến người bệnh bị dị ứng như yếu tố di truyền, môi trường sống…

Những tác động tiêu cực do viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, nhưng theo các chuyên gia tai mũi họng, bệnh gây ra rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ, giấc ngủ, giảm chất lượng học tập, năng suất làm việc của người bệnh. Nghiêm trọng hơn, viêm mũi dị ứng là một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến viêm xoang mạn tính.

Viêm mũi dị ứng là bệnh mãn tính và có thể đeo đẳng người bệnh suốt đời.

Theo một số nghiên cứu, 30% người viêm mũi dị ứng sẽ bị hen suyễn và 80% người bị hen suyễn bị viêm mũi dị ứng cùng lúc. Nhiều người chỉ điều trị một bệnh nên khi hết viêm mũi thì lại bị hen suyễn. Cứ thế việc chữa trị trở nên khó khăn và kéo dài.

Cách phòng và điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

- Vệ sinh môi trường, tránh các tác nhân gây dị ứng: Việc đeo khẩu trang, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tắm gội sạch sẽ (để loại hết bụi trên tóc, trên da) sau khi ra ngoài trời rất cần thiết cho việc phòng bệnh.

- Thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa, giặt chăn màn, vỏ gối, rèm cửa và phơi dưới ánh sáng mặt trời. Hạn chế nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà. Thậm chí, nếu trẻ bị dị ứng nên hạn chế cho chơi thú nhồi bông.

- Vệ sinh răng miệng hàng ngày, đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Ngoài ra, bệnh nhân cần hạn chế tối đa sự tiếp xúc với khói thuốc, khói xe, nước hoa, hương liệu hay những chất nặng mùi khác.

- Khi bị dị ứng với hóa chất trong công việc, nếu không thể đổi nghề, nên dùng khẩu trang hoặc mặt nạ khi làm việc.

Dùng thuốc: Hầu hết các trường hợp viêm mũi dị ứng đều đáp ứng với điều trị bằng thuốc. Thuốc chống nghẹt mũi có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với Antihistamines. Tuy nhiên, thuốc có thể gây tác dụng phụ như hồi hộp, lo âu, mất ngủ và quánh đàm.

Hầu hết các trường hợp viêm mũi dị ứng đều đáp ứng với điều trị bằng thuốc.

Đối với thuốc xịt không nên dùng quá 7 ngày. Việc lạm dụng nó sẽ gây hiện tượng sinh lý phản hồi, khiến bệnh nhân nghẹt mũi nặng hơn, phải tăng liều, dẫn đến tình trạng viêm mũi do thuốc và nghiện thuốc, rất khó điều trị.

Miễn dịch liệu pháp (còn gọi là giải mẫn cảm đặc hiệu): Sau khi thử test để xác định kháng nguyên, bệnh nhân sẽ được tiêm chất kháng nguyên gây bệnh với liều tăng dần, làm cho cơ thể thích ứng dần với chất đó và không dị ứng nữa.

 Tỷ lệ thành công của phương pháp này là 80-90% (có hiệu quả cao nhất với các trường hợp dị ứng do phấn hoa, bụi nhà và lông chó mèo). Song thời gian điều trị phải kéo dài 4-5 năm mới đạt được hiệu quả mong muốn. Các triệu chứng của bệnh chỉ bắt đầu cải thiện rõ sau 6-12 tháng điều trị.

>>> Tìm hiểu thêm

Điều trị viêm xoang

Thuốc chữa viêm xoang

Bài viết liên quan