Viêm mũi dị ứng nên tránh những thực phẩm gì?

Người mắc bệnh viêm mũi dị ứng rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như môi trường, thời tiết, thậm chí là thực phẩm. Vì vậy, trong ăn uống cần phải lưu ý để tránh những thực phẩm dưới đây.

Viêm mũi dị ứng là do cơ thể quá mẫn cảm với các tác nhân gây bệnh. Triệu chứng điển hình của bệnh là hắt hơi, chảy nước mũi, ngửi kém, mất mùi, đau nhức mũi mặt, nhức đầu, sốt…. gây khó chịu và nhiều bất tiện trong cuộc sống cho người mắc.

Theo khuyến cáo, người bệnh viêm mũi dị ứng cần rất thận trọng trong chế độ ăn uống, đặc biệt nên tránh các món ăn đã từng gây dị ứng, cũng như danh sách các thực phẩm dưới đây.

Danh sách những sản phẩm người viêm mũi dị ứng cần tránh

Sữa và các sản phẩm từ sữa: Đây là những sản phẩm có thể làm tăng chất nhầy gây tắc mũi. Chất nhầy đặc và sệt trong rãnh xoang có thể ảnh hưởng tới sự lưu thông khí và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Theo khuyến cáo, người bệnh viêm mũi dị ứng cần rất thận trọng trong chế độ ăn uống.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây viêm niêm mạc xoang

Đồ ăn cay: Một số đồ ăn cay có thể gây chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit lên cổ họng gây tác động tiêu cực đến tai, mũi, họng.

Cafe, nước soda và đồ uống có cồn: Một số đồ uống có cồn như bia, rượu có thể làm mất nước trong cơ thể khiến chất nhầy trong mũi đặc lại, sưng màng ở mũi và xoang. Còn cafe nước soda thường gây ra hiện tượng ợ nóng, dẫn đến trào ngược khí ra khỏi dạ dày, không tốt cho những người bị viêm mũi, viêm xoang.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên từ bỏ một số thói quen không tốt như: Ăn tối quá muộn vì như vậy dễ dẫn tới nguy cơ bị trào ngược dạ dày khiến cho một số chất có thể đẩy ngược lên khoang mũi, bao gồm cả acid và một phần thức ăn đang được tiêu hóa gây nên tình trạng viêm sưng; Uống nước quá lạnh vì sự chênh lệch nhiệt độ sẽ tác động tiêu cực đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp.

Uống nước quá lạnh sẽ tác động tiêu cực đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp.

Ngoài ra, người bệnh viêm mũi dị ứng cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, uống nước đều trong mỗi giờ. Điều này sẽ làm loãng chất nhầy trong mũi thuận lợi cho việc lưu thông không khí.

Người bệnh viêm xoang cũng nên tăng cường bổ sung kẽm qua các hải sản như nghêu sò (nếu không bị dị ứng), hoặc có thể sử dựng ngũ cốc như đậu phộng, hột bí. Tiếp đến, các loại cá biển chứa nhiều dầu béo 3-Omega như cá hồi, cá mòi, cá nục… cũng là món ăn rất tối đối với bệnh nhân viêm mũi dị ứng.

Một số thực phẩm như dâu tây, củ hành, gừng để bổ sung kháng sinh tự nhiên; những thực phẩm giàu sinh tố C như chanh, bưởi; thực phẩm giàu vitamin A như khoai lang, đu đủ, bí đỏ, các món ăn từ đậu lành; giàu canxi, cũng rất hữu ích cho các trường hợp viêm mũi, viêm xoang.

Trên thực tế, chế độ ăn uống hợp lý, khoa học sẽ giúp bệnh nhân viêm mũi dị ứng, viêm xoang cải thiện đáng kể tình trạng của mình và góp phần tích cực vào việc giúp cho bệnh không tái phát sau quá trình điều trị.

>>>Tìm hiểu thêm:

 Viêm xoang hàm nguy hiểm như thế nào?

 Thuốc điều trị viêm xoang

 Cẩm nang điều trị viêm xoang

 

Bài viết liên quan