Viêm loét mũi bệnh gây nhiều đau đớn

 Viêm loét mũi là bệnh gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân và khá tốn kém cho việc điều trị.

Viêm loét mũi là kết cấu niêm mạc mũi bị vật lạ xâm nhập, dẫn đến hoại tử hoặc để lại sẹo khiến cho lỗ mũi hẹp, mũi niêm mạc dày lên, tăng bài tiết, có thể có mủ chảy nước mũi, chảy máu mũi.

Bệnh thường xảy ra do viêm mũi, viêm xoang, polyp mũi và các khối u của đường hô hấp gây tắc nghẽn mũi. Bệnh nhân thường xuất hiện một vệt loét nhỏ như hạt đậu hoặc như vết xước trong mũi, để lâu vết loét sẽ lan rộng ăn hết phần thịt mũi gây hoại tử hốc mũi, niêm mạc mũi, vành mũi…

Các dạng viêm loét mũi:

Mũi loét nguyên nhân cục bộ: Loét niêm mạc mũi, ăn mòn phổ biến ở vùng thấp trước vách ngăn mũi, chủ yếu là do tình trạng viêm mãn tính. Nghiêm trọng hơn khi bị nhiễm khuẩn, vi khuẩn ăn mòn hốc mũi làm cho vết loét lan rộng, chảy mủ có mùi hôi, gây đau đớn, xuất huyết mũi…

Loét niêm mạc mũi, ăn mòn phổ biến ở vùng thấp trước vách ngăn mũi, chủ yếu là do tình trạng viêm mãn tính.

Ngoài ra, có thể do lệch, vẹo vách ngăn, viêm mũi teo, có thể gây viêm loét mũi một phần do chảy máu mũi và xoang với nhiều loại nhiễm trùng cấp tính do viêm mạn tính như viêm mũi khác nhau, viêm xoang, polyp mũi.

Tổn thương bên ngoài: Việc phát sinh các tổn thương bên ngoài mũi niêm mạc cuốn mũi có thể khiến chảy máu mũi.

Các tổn thương ở khoang mũi có thể dẫn đến xuất huyết mũi, gãy xương sọ có thể gây vỡ động mạch cảnh trong, dẫn đến phình mạch và chảy máu mũi nghiêm trọng.

Khối u bướu: Việc chảy máu mũi do các khối u gây ra có thể dẫn đến hiện tượng loét mức độ chảy máu tương đương với mức độ loét mũi.

Điều trị viêm loét mũi như thế nào?

Loét mũi có thể là do triệu chứng của nhiều bệnh tạo thành, vì vậy điều trị lâm sàng bệnh loét mũi cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân nào gây ra bệnh từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Loét mũi có thể là do triệu chứng của nhiều bệnh tạo thành.

Nếu loét mũi là do viêm mũi hay viêm xoang mũi bệnh nhân có thể tiến hành phương pháp điều trị bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt độ thấp JCIC.

Nếu loét mũi do lệch, vẹo vách ngăn tạo thành thì có thể tiến hành theo phương pháp: Điều trị lệch vách ngăn mũi bằng kỹ thuật hình thành vách ngăn mũi SORZ.

Công nghệ này cho phép điều trị xâm lấn tối thiểu, để tránh mở miệng vết thương to, phục hồi chậm chạp, chăm sóc khó khăn, gây tổn hại chức năng bình thường của mô. Với hệ thống nội soi của rõ ràng sắc nét, ống kính chính xác và trực quan, các bác sĩ có thể tinh chuẩn điều trị, đạt tới được những hiệu quả mà thủ thuật truyền thống không thể đạt tới được, cải thiện khả năng kiểm soát và chức năng lên một cấp độ mới.

Trên thực tế, việc điều trị viêm loét mũi không hề đơn giản, nếu chậm trễ trong thời gian điều trị, dẫn đến các biến chứng khác, không chỉ sẽ làm tăng khó khăn trong việc điều trị, sức khỏe của bệnh nhân cũng có thể gây ra một tác động lớn hơn. Do vậy, bệnh nhân cần được điều trị sớm để đạt được hiệu quả cao nhất.

>>> Tìm hiểu thêm

Thuốc chữa viêm xoang sumhevi

Cẩm nang điều trị viêm xoang

Viêm xoang hàm nguy hiểm như thế nào?

Bài viết liên quan