Triệu chứng phổ biến giúp nhận biết viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm có những triệu chứng điển hình như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để có cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả nhất nhé!

Viêm xoang hàm là bệnh gây cảm giác đau nhức, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh.

Bệnh viêm xoang hàm thường có những triệu chứng điển hình như chảy nước mũi, dịch mũi màu vàng, hoặc vàng xanh đôi khi có lẫn máu, bệnh nhân bị đau nhức vùng má.

Viêm xoang hàm là bệnh gây cảm giác đau nhức, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh.

Bệnh thường xuất hiện ở người trong độ tuổi trưởng thành vì phần cuống răng bị nhiễm khuẩn, khiến cho các nang chân răng mủ bị vỡ vào xoang. Ngoài ra, bệnh này còn được phát hiện với những biến chứng từ răng nanh và răng khôn. Trong một vài trường hợp, có thể kể đến việc bị tai biến vì nhổ răng khi còn bé…

Viêm xoang hàm có mủ từ răng, triệu chứng của nó giống với bệnh viêm xoang cấp tính với các triệu chứng: mặt đau nhức, chảy mủ ở mũi bên bị viêm xoang và sốt nhẹ.

Khi bị viêm xoang cấp tính, bệnh nhân có những biểu hiện như nhức đầu, sốt cao, mất ngủ, chất nhầy thường xuyên chảy xuống bên lỗ mũi bị viêm, ban đầu loãng nhưng một khoảng thời gian ủ bệnh sẽ biến thành mủ nhầy, có mùi khó chịu.

Những nguyên nhân gây bệnh xoang

Do răng hàm trên từ răng hàm thứ 1 số 6 đến các răng 7 và 8 có chóp răng gần sát với đáy xoang, nên khi răng bị nhiễm trùng lâu ngày mà không chữa đúng phương pháp sẽ làm chóp răng nhiễm trùng và lan rộng lên trên xoang hàm gây bệnh viêm xoang.

Bệnh chủ yếu là do bị viêm răng hàm gây ra mủ hoặc bị viêm tủy răng hay trong một số trường hợp là vì bị sơ xuất trong khi nhổ răng khiến chân răng bị đẩy vào trong gây ra nhiễm khuẩn xoang. Người bệnh hay bị sốt cao,vật vã, mất ngủ. Bệnh nhân sẽ bị đau nhức theo cơn rồi lan đến phần hàm trên, vùng thái dương, vùng mắt và trán.

Viêm xoang hàm có mủ từ răng, triệu chứng của nó giống với bệnh viêm xoang cấp tính với các triệu chứng: mặt đau nhức, chảy mủ ở mũi.

Mức độ đau những lúc người bệnh hoạt động mạnh hay cúi đầu sẽ tăng lên. Nhiều lúc những răng hàm trên cũng rất đau, vùng ổ mắt khi dùng tay ấn nhẹ vào cũng bị đau.

Cách điều trị viêm xoang hàm

Để tìm ra cách chữa bệnh viêm xoang hàm triệt để, bệnh nhân cần phải phối hợp điều trị để trị dứt mủ nhầy đọng bên trong xoang. Nếu có điều kiện, người bệnh có thể thực hiện phương pháp cấy vi khuẩn vào tiến trình gây viêm xoang để tiêu diệt kháng sinh.

Trường hợp bệnh nhân răng bị lạc chỗ, cách chữa bệnh viêm xoang hàm duy nhất có thể thực hiện đó là loại bỏ răng bằng phương pháp phẫu thuật xoang.

Như vậy, để trị dứt viêm xoang hàm cần có sự kết hợp của chuyên khoa Tai-Mũi-Họng và Răng- Hàm- Mặt. Ngoài ra, theo chia sẻ của bác sỹ Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam, để khỏi bệnh hoàn toàn, người bệnh cần phải tăng cường sức đề kháng của cơ thể và phục hồi niêm mạc xoang, có như vậy bệnh mới không tái diễn.

Trên cơ sở này, sau nhiều năm nghiên cứu, bài thuốc với các thành phần thảo dược quý của bác sỹ Sầm đã giúp hàng ngàn bệnh nhân khỏi bệnh. Hiện sản phẩm đã có mặt tại các nhà thuốc trên toàn quốc với tên gọi SumHevi.

>>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang

Cẩm nang điều trị viêm xoang

Cách phòng và chữa viêm mũi dị ứng cho trẻ

Bài viết liên quan