Trị bệnh viêm xoang bằng cây mướp khía

Trị bệnh viêm xoang bằng các loại thảo mộc thường rất an toàn, không gây tác dụng phụ. Vì vậy, nếu bạn hay người thân đang mắc bệnh hãy thử nghiệm với bài thuốc từ mướp khía nhé!

Cây mướp khía và những tác dụng trong trị bệnh

Mướp khía còn gọi là mướp tàu, quả có hình chùy dài, nhiều cạnh dọc theo thân quả. Đây là loại cây rất phổ biến ở nước ta. Mướp khi già có xơ trong ruột được thu hoạch dùng làm dược liệu chữa trị nhiều căn bệnh. Không chỉ quả mà từ thân, lá, rễ cây mướp khía đều có tác dụng chữa bệnh.

Theo đông y, xơ mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng hoạt huyết thông lạc, lợi niệu tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc. Vị thuốc này được dùng với tên gọi là ty qua lạc.

cây mướp khía

Lá mướp khía có vị đắng và chua, tính hơi hàn, có tác dụng chỉ huyết, thanh nhiệt, giải độc.

Hạt mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng tiêu nhiệt hóa đàm, sát trùng, nhuận táo.

Rễ mướp khía tính bình, vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt giải độc.

Dây mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng thông kinh hoạt lạc, chỉ khái hóa đàm.

Theo đó, tất cả các bộ phận của cây mướp khía đều có thể được dùng để chữa viêm xoang hiệu quả. Tuy nhiên khi dùng, người bệnh nên dùng đúng cách, kiên trì thực hiện thì bệnh mới thuyên giảm rõ rệt được.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ cây mướp khía

Bài thuốc 1: Rễ và thân rễ hoặc thân già của cây mướp khía

Bài thuốc có tác dụng chống viêm, làm giảm đau do viêm xoang hiệu quả. Mới đầu, khi dùng thuốc có thể thấy các triệu chứng như dịch mũi chảy ra nhiều hơn và cảm thấy hơi chóng mặt. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ sớm qua và tình trạng bệnh sẽ nhanh chóng được khắc phục.

Cách dùng đơn giản nhất là lấy phần thân rễ và rễ hoặc cắt lấy phần thân gần gốc cây để  dùng. Khi dùng lấy khoảng 30g đem sắc uống mỗi ngày. Người bệnh cũng có thể dùng nguyên liệu này để nấu với thịt nạc ăn cả nước lẫn cái.

Ngoài ra, còn một cách khác nữa là các bạn có thể dùng các nguyên liệu trên đem sao hơi cháy rồi tán thành bột mịn dùng để thổi vào mũi thường xuyên cũng mang lại hiệu quả rất tốt. Kiên trì thực hiện một thời gian khoảng nửa tháng là các triệu chứng viêm xoang sẽ tiến triển rõ rệt.

Bài thuốc 2: Thân cây mướp khía kết hợp với thân cây sim

Để tăng hiệu quả,  hãy kết hợp 2 nguyên liệu trên làm thành bài thuốc để sắc uống ngày 1 thang. Liều dùng khoảng 10 – 20g thân mướp và 8 – 12g thân cây sim.

Bài thuốc này cũng có hiệu quả khắc phục các triệu chứng của bệnh như chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau nhức do viêm xoang hiệu quả. Tuy nhiên, có một số trường hợp có thể gặp phải tác dụng phụ như bị táo bón khi dùng bài thuốc. Để khắc phục tình trạng trên, bạn có thể thêm mè đen (vừng đen) vào thang thuốc.

>>> Tìm hiểu thêm

Điều trị viêm xoang mãn tính
Chữa viêm mũi dị ứng ở trẻ em
Viêm xoang trán
Chữa viêm xoang bằng hoa ngũ sắc

Bài viết liên quan