Thuốc xông mũi trị viêm xoang có hiệu quả không?

Với các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang ngoài việc sử dụng các thuốc đường uống hoặc đường tiêm, còn có thể sử dụng hình thức xông. Cách này có hiệu quả không, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách xông mũi trị viêm xoang theo Tây y

Đầu tiên, để có thể chữa viêm xoang bằng cách xông mũi của Tây y bạn cần phải sắm cho mình một cái máy xông mũi. Các loại thuốc dùng để xông mũi bao gồm:  thuốc kháng sinh như penicilin, các loại thuốc giúp hỗ trợ co mạch như  ephedrin, naptazolin và thuốc coticoid.

Trước khi xông, bạn hãy xì mũi cho thật sạch để thuốc có thể thấm vào các vùng viêm và có tác dụng tốt nhất. Mỗi lần nên xông chừng 10-15 phút. 

may-xong-mui-viem-xoang

Mỗi lần chỉ nên xông mũi chừng 10-15 phút.

Tiếp theo, cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ máy xông mũi trước và sau khi xông. Bên cạnh đó, tùy theo mỗi loại máy sẽ có cách sử dụng khác nhau, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để xông cho đúng cách. Một chú ý cực kỳ quan trọng nữa là việc dùng thuốc xông mũi trị viêm xoang phải đúng theo liều lượng mà bác sỹ đã quy định, tránh dùng quá liều có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Cách xông mũi trị viêm xoang theo dân gian

Đơn giản hơn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách xông mũi vẫn được dân gian áp dụng đó là:

Xông mũi với nước muối: Bạn hãy đun một ít nước sôi, sau đó đổ ra một cái bát tô và cho một ít muối vào quấy đều. Tiếp theo, bạn để trùm chiếc khăn tắm lên đâu để hơi nước có thể  bốc lên xông thẳng vào mũi. Hơi nước nóng có tác dụng làm thông mũi, thông xoang kèm theo muối có tác dụng diệt khuẩn rất tốt sẽ giúp cho bệnh viêm xoang của bạn nhanh khỏi hơn.

Xông mũi với tinh dầu, sả, bạc hà hoặc hoa kinh giới: Tinh dầu, sả, bạc hà hay hoa kinh giới là những thảo dược được dùng khá nhiều trong các bài thuốc xông để chữa bệnh.

dieu-tri-viem-xoang

Sả, bạc hà hay hoa kinh giới là những thảo dược được dùng khá nhiều trong các bài thuốc xông để chữa bệnh.

 Bài thuốc này cũng rất hiệu quả trong việc chữa trị viêm xoang. Để có thể xông mũi bằng các loại thảo dược trên, bạn hãy đem chúng về rửa sạch, cắt thành các đoạn ngắn rồi cho vào nồi nước đun sôi một lúc. Sau đó, bạn cho nước ra bát tô và thực hiện xông như với nước muối ở trên sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức. Mỗi ngày, bạn có thể thực hiện xông mũi 1-2 lần và thực hiên liên tục, sau khoảng 1 tuần bạn sẽ thấy bệnh viêm xoang đỡ hẳn.

Trên đây là một số loại thuốc xông mũi chữa viêm xoang đang được khá nhiều người sử dụng và mang lại những kết quả rất tích cực trong quá trình điều trị viêm mũi, viêm xoang.

 <<< Tin tức khác

Những biểu hiện thường gặp của bệnh viêm xoang

Viêm mũi họng cấp ở trẻ làm sao để điều trị?

Viêm xoang có lây không?

Bài viết liên quan