Thuốc xịt có phải là “cứu cánh” của người viêm mũi xoang?

Đối với rất nhiều bệnh nhân hiện đang phải chung sống với bệnh mũi xoang, thuốc xịt mũi được xem là vật bất ly thân. Tuy nhiên, đây có phải là “cứu cánh” thực sự cho người bệnh?

Khi thời tiết thay đổi hay gặp phải những tác nhân gây dị ứng từ môi trường ngay lập tức mũi của người bệnh sẽ phản ứng bằng những tràng hắt hơi liên tục, kèm theo đó là sổ mũi, nghẹt mũi rất khó chịu.

Những lúc như thế này, cách nhanh chóng nhất để xua đi cơn nghẹt mũi khó chịu đó là sử dụng thuốc xịt mũi. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại thuốc khá, khi sử dụng quá nhiều và trong thời gian dài, thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Khi sử dụng quá nhiều và trong thời gian dài, thuốc xịt mũi có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Hiện nay, trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại thuốc chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng dưới dạng nhỏ hoặc xịt. Tùy thuộc các thành phần, mỗi thuốc lại có những chỉ định về thời gian dùng cho mỗi đợt điều trị.

Các loại thuốc xịt mũi thường thấy là thuốc co mạch, thuốc có chứa corticosteroid, thuốc hỗn hợp và nước muối sinh lý. Tất cả các loại thuốc nêu trên đều hướng đến việc chống viêm và giảm nghẹt mũi, giảm sung huyết phù nề niêm mạc mũi.

Bản chất của các loại thuốc này là làm co mạch máu mũi nên sẽ giúp người bệnh nhanh chóng cảm thấy thông thoáng mũi. Thường các loại thuốc này được chỉ định sử dụng trong khoảng thời gian từ 5- 7 ngày cho 1 đợt điều trị.

Dùng thuốc xịt mũi lâu dài có tác hại như thế nào?

Câu trả lời là rất tai hại nếu như bạn lạm dụng loại thuốc này trong thời gian dài. Trên thực tế, đây không phải là các loại thuốc chủ đạo trong điều trị bệnh viêm mũi, viêm xoang mà cần kết hợp uống thuốc với các biện pháp phòng ngừa tái phát khác.

Khi dùng thuốc nhỏ hay xịt, người bệnh thấy rất dễ chịu vì cảm nhận được sự thông mũi tức thời. Tuy nhiên, việc tự điều trị một thời gian dài sẽ khiến niêm mạc mũi bị “trơ” với thuốc, mạch máu mũi ít hay không còn co lại khi nhỏ thuốc. Hậu quả là thuốc không còn hay ít có tác dụng làm giảm nghẹt mũi. Trong khi đó người bệnh lại bị phụ thuộc vào thuốc như một con nghiện.

Ngoài ra, một số thuốc còn gây tác dụng phụ như rát mũi, khô mũi, chảy máu mũi, dùng lâu có thể nấm họng, với một số người nhạy cảm với các thành phần thuốc có thể gây buồn nôn và nôn, kích ứng dạ dày. Tất cả những tác hại do việc sử dụng thuốc xịt mũi không đúng cách mang lại đều gây khó khăn và tốn kém hơn cho việc điều trị bệnh.

Do đó muốn điều trị khỏi dứt bệnh viêm mũi, viêm xoang, bạn cần tìm đến những bài thuốc có tác dụng lâu dài, tác động tích cực vào việc phục hồi niêm mạc xoang, cũng như tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Trên thị trường hiện nay SumHevi là sản phẩm duy nhất được ghi nhận là có tác dụng giúp phục hồi chức năng ban đầu của niêm mạc xoang. Bài thuốc do bác sỹ Hoàng Sầm-  Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam - người đã có trên 40 gắn bó với nghề thuốc.

Thông tin thêm về sản phẩm xin vui lòng truy cập sumhevi.vn hoặc tổng đài 1800 577 715 để được tư vấn miễn phí.

>> Tìm hiểu thêm:

 Cách phòng và chữa viêm mũi dị ứng cho trẻ

Thuốc chữa viêm xoang

Cẩm nang điều trị viêm xoang

Bài viết liên quan