Thuốc tây nào điều trị viêm xoang mãn tính hiệu quả?

 Viêm xoang là căn bệnh  xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi, đa số người bệnh bị nhiễm trùng. Viêm xoang được chia thành hai dạng cấp tính và mãn tính, trường hợp cấp tính thường điều trị nội khoa, còn viêm xoang mãn tính phải chữa trị ngoại khoa. Thuốc tây sẽ là sự lựa chọn của nhiều người bệnh bởi có tác dụng chữa bệnh một cách nhanh chóng, nhưng thuốc tây sẽ mang lại nhiều tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, khi dùng cẩn phải có sự hướng dẫn của Bác Sỹ.

 Bệnh viêm xoang mũi sẽ gây tình trạng nghẹt mũi do chất dịch tiết ra trong quá trình viêm khiến người bệnh bị khó thở, chảy nước mũi ảnh hưởng tới cuộc sống. Có thể sử dụng các loại thuốc xịt mũi, thông mũi và miệng bao gồm Sudafed Actifed. Các loại thuốc xịt mũi bao gồm Phenylephrine và Oxymetazoline: những thuốc này thường chỉ thực hiện trong một vài ngày, không dùng lâu hơn. Có thể sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi hàng ngày, loại bỏ các vẩy mũi bám đọng và thông thoáng đường thở. 

 Một số loại thuốc như Aspirin, Ibuprofen hoặc Acetaminophen sẽ giúp giảm tình trạng đau rát gây ra cho người bệnh viêm xoang mũi. Tuy nhiên, do Aspirin có nguy cơ gây hội chứng Reye cho trẻ nhỏ, hoặc có thể biến chứng nguy hiểm như chảy máu đường ruột hay tấn công bệnh suyễn. Vì vậy, người bệnh viêm xoang cấp tính nên hạn chế tối đa sử dụng thuốc giảm đau, tránh gây tác dụng phụ.

 Thuốc kháng sinh sẽ giảm tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra, trong trường hợp người bệnh viêm xoang mãn tính thì sử dụng thuốc kháng sinh sẽ không mang lại hiệu quả cao. Các thuốc tây chữa bệnh viêm xoang mãn tính do vi khuẩn bao gồm Amoxicillin, Doxycycline hoặc thuốc kết hợp Trimethoprim - Sulfamethoxazole. Trong trường hợp nhiễm trùng không dịu bớt hoặc nếu viêm xoang quay trở lại, bác sĩ có thể thử loại kháng sinh khác.

 Thuốc uống hoặc tiêm như Prednisone và Methylprednisolone sẽ giúp làm giảm viêm trong đối với trường hợp bệnh nặng hoặc có poply mũi. Trên thị trường có nhiều loại thuốc khác nhau, nhưng người bệnh nên lựa chọn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh cũng như hỏi ý kiến của Bác Sỹ, tránh sử dụng sai lầm dẫn tới hậu quả không mong muốn.

Ngoài việc sử dụng thuốc tây, người bệnh nên lựa chọn bài thuốc dân gian chữa viêm xoang tại nhà từ thiên nhiên vừa an toàn, hiệu quả cao mà không gây tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Bài viết liên quan