Thực phẩm cần bổ xung giúp phòng chống viêm dị ứng

 Theo như nghiên cứu mới nhất cho thấy ăn trái cây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm mũi dị ứng, hen suyễn, viêm đường hô hấp trên, bởi các chất chống oxy hoá trong trái cây và rau có thể bảo vệ đường hô hấp khỏi bị tổn hại. Các loại trái câu giàu vitamin C như cam, bưởi, quýt hay táo, chuối có thể làm giảm nguy cơ hen suyễn và các bệnh dị ứng nói chung, rất tốt cho người bệnh và cần bổ sung đầy đủ hàng ngày, đẩy lùi căn bệnh một cách nhanh chóng.

>> Xem thêm một số tin mới nhất:

http://sumhevi.vn/viem-xoang-gio-chung-khi-thoi-tiet-thay-doi

http://sumhevi.vn/viem-mui-di-ung-nen-an-gi-kieng-gi

 Táo là loại quả tuyệt vời, chứa nhiều hoạt chất sinh học có giá trị với bệnh dị ứng như giàu vitamin C, A, E, ngoài ra táo còn chứa hàm lượng quercetin cao nhất - có tác dụng ổn định màng tế bào, làm hạn chế giải phóng chất trung gian hoá học của dị ứng là histamin. Ngoài ra, còn là chất chống oxy hoá nên có thể bảo vệ tế bào trước những tác nhân gây hại. Nên thưởng thức thứ quả rất dễ kiếm nhưng lại nhiều công dụng như táo nhé, mỗi ngày dùng từ 1-2 quả táo sẽ rất tốt cho sức khoẻ.

 Trong danh sách thực phẩm chống dị ứng hàng đầu không thể thiếu cam, chanh, quất, bưởi với tác dụng chống ho dị ứng, trị ho khan, ho gió, ho đờm - đây là triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết. Đây là các loại quả có chứa nhiều vitamin C chống lại những hoạt tính của histamin, giảm hiện tượng mề đay dị ứng. Cho nên, hãy sử dụng cam hay chanh- quất, quýt hay bưởi hàng ngày. Mỗi ngày một cốc nước vắt của những loại quả trên là một chế độ bổ sung tốt nhất.

 Trong dứa có chứa hai thành phẩn chống dị ứng hiệu quả là vitamin C và bromelain - chất có khả năng làm giảm tổng hợp prostaglandin. Ngoài ra, dứa còn chứa chất quercetin, một chất có hoạt tính chống oxy hoá siêu mạnh giúp bảo toàn tế bào và kháng histamin rất tốt. Sử dụng dứa thường xuyên sẽ giảm ngứa da dị ứng, làm thông thoáng và giảm viêm đường thở khi bị viêm mũi, viêm xoang. Dứa là loại quả phổ biến, rất dễ dùng vì có hương vị thơm ngon, có thể ăn được dứa thái hay uống nước dứa ép để phòng chống nguy cơ dị ứng.

 Ngoài giá trị ẩm thực, nghệ còn có tác dụng phòng và chữa bệnh viêm mũi dị ứng, theo như kinh nghiệm dân gian, dùng nghệ rất tốt cho người bị viêm ruột và viêm đường hô hấp. Trong nghệ có chứa nhiều hoạt chất curcumin, giúp ức chế các sản phẩm trung gian gây viêm dị ứng như leukotrien. Nghệ còn có tác dụng giảm viêm và điều biến miễn dịch cho người bị dị ứng, do có thể làm giảm tính mẫn cảm với tác nhân gây dị ứng, điều mà người ta vẫn mong đợi và tìm kiếm để tìm giải pháp lâu dài cho người bị bệnh này.

 

Bài viết liên quan