Theo các chuyên gia: Bệnh viêm xoang có thể chủ động phòng tái phát

Bệnh viêm xoang là bệnh lý thường gặp, tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra khá nhiều phiền phức, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Theo các chuyên gia Tai – Mũi – Họng, bệnh viêm xoang có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kiên trì và đầy đủ. Chính vì vậy chúng ta cần có những biện pháp thích hợp để phòng bệnh và ngừa viêm xoang tái phát.

Chia sẻ một số bí quyết giúp chủ động phòng bệnh và ngừa viêm xoang tái phát.

1. Giữ ấm vùng cổ, ngực và mũi mỗi khi gió mùa về là biện pháp vô cùng thiết thực để bảo vệ niêm mạc xoang trước nguy cơ nhiễm bệnh.

2. Đối với những người có cơ địa dị ứng, cần chú ý giữ cơ thể hạn chế tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên như: Phấn hoa, nấm mốc, nước hoa, thức ăn lạ, nhiều gia vị, nhiệt độ thay đổi. Để làm được điều này, mọi người cần tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường hay làm việc trong môi trường khói bụi. Không ăn thức ăn lạ, thức ăn chứa nhiều gia vị tiêu ớt, mù tạt. Đặc biệt cần thường xuyên vệ sinh nhà ở, chăn, gối, để hạn chế dị nguyên tích tụ gây dị ứng thường xuyên.

3. Sử dụng dạng dung dịch muối sinh lý để xịt rửa mũi hàng ngày. Không sử dụng tay ngoáy mũi để tránh mang theo mầm bệnh vào trong mũi và hạn chế nguy cơ tổn thương niêm mạc. Khi xịt rửa mũi, nước rửa được xì hết ra ngoài sẽ đem theo dị nguyên, vi khuẩn, tuyệt đối không được hít ngược nước rửa mũi vào trong. Vì mũi thông với tai họng, nên nếu xì mũi quá mạnh có thể gây tổn thương hệ thống vòi nhỉ và tai có thể gây viêm tai giữa.

phòng bệnh viêm xaongĐeo khẩu trang ra đường giúp bảo vệ đường hô hấp phòng trống viêm xoang hiệu quả

4. Đối với những nhân viên văn phòng, gia đình thường xuyên sử dụng điều hòa cần chú ý: Không sử dụng điều hòa nhiệt độ quá thấp so với nhiệt độ môi trường. Sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột khi di chuyển từ ngoài vào trong nhà hay từ trong nhà ra ngoài khiến niêm mạc xoang dễ bị kích ứng, thương tổn. Nhiệt độ tối ưu khi sử dụng điều hòa dao động từ 27-28 độ. Bên cạnh đó nên có một máy tạo độ ẩm dạng phun hơi nước hoặc đơn giản là một chậu nước để trong phòng để tránh gây khô rát niêm mạc mũi.

5. Sử dụng thuốc khi có triệu chứng viêm xoang: Dùng thuốc đúng cách là yếu tố tiên quyết để đẩy lùi bệnh lý viêm xoang và ngừa bệnh viêm xoang tái phát ở những lần sau.
Người bị viêm xoang nên lựa chọn sản phẩm từ thảo dược của những công ty dược phẩm uy tín, sản phẩm có chất lượng tốt, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để giúp bệnh xoang ổn định lâu dài. Đặc biệt, bệnh nhân vẫn cần phải xịt rửa mũi hàng ngày để loại bỏ dị nguyên, thông thoáng mũi xoang.

Trên thực tế hiện nay bệnh viêm mũi cũng rất quan trọng, bệnh viêm mũi có thể chuyển thành bệnh viêm xoang nếu chúng ta không điều trị dứt điểm đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi xoang dị ứng nguy hiểm.

Ngoài ra, để phục hồi niêm mạc xoang sau những tổn thương sinh lý, bệnh nhân xoang nên tham khảo sản phẩm SumHevi – Thông xoang Quang mũi với liệu trình từ 1 đến 2 tháng giúp hỗ trợ phục hồi sinh lý hệ thống niêm mạc mũi xoang. Đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường có công dụng phục hồi niêm mạc xoang, gốc rễ để phòng ngừa bệnh viêm xoang tái phát.

>>> Tìm hiểu thêm

Thuốc chữa viêm xoang sumhevi

Những điều cần biết về viêm xoang mạn tính

2 món ăn chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả

 

 

Bài viết liên quan