Tại sao bệnh viêm xoang mũi gia tăng vào mùa hè?

 Nhiều người cho rằng, bệnh viêm xoang mũi thường tăng cao vào thời điểm giao mùa, trời lạnh hay thay đổi thất thường. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất, số lượng người bệnh viêm xoang tăng cao trong mùa hè. Vậy nguyên nhân nào khiến người bệnh viêm mũi xoang tăng cao trong mùa hè?

>> Một số tin tức mới:

http://sumhevi.vn/viem-xoang-gio-chung-khi-thoi-tiet-thay-doi

http://sumhevi.vn/chua-viem-mui-di-ung-bang-thuoc-dan-gian

 Viêm xoang mũi là hiện tượng niêm mạc mũi bị viêm trong lòng các xoang dẫn tới lỗ thông từ xoang sang mũi bị hẹp lại hoặc tác lại do các yếu tố kích thích từ bên ngoài như bụi bẩn, hoá chất hoặc các tác nhân khác mà người bệnh bị tác động do cơ địa.

 Người bệnh có thể bị viêm nhiều xoang cùng một lúc hoặc xuất hiện riêng rẽ tuỳ theo từng nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trạng bệnh. Dựa theo đặc thù của bệnh viêm xoang mà phân loại viêm xoang do dị ứng, do vi khuẩn hoặc do nấm mốc. 

 Trong thời gian đầu bệnh viêm xoang cấp tính thường viêm các nhóm xoang trước, chuyển sang giai đoạn mãn tính tập trung ở nhóm xoang sau. Có rất nhiều nguyên nhân khiến số lượng bệnh nhân viêm xoang gia tăng trong mùa hè:

 - Mùa hè khá oi bức, nóng lực dẫn tới thói quen sinh hoạt để điều hoà ở nhiệt độ thấp, uống nước lạnh thường xuyên, đi bơi ở nơi có chứa nguồn nước nhiều hoá chất, vi khuẩn...

 - Sự phát triển đô thị hoá ngày càng tăng cao, môi trường ô nhiễm gia tăng lượng khí thải xe cộ...Nhất trong mùa hè, không khí khô khiến mức độ ô nhiễm càng tăng sẽ thúc đẩy bệnh viêm xoang mũi phát triển.

 - Tình trạng mưa nắng thất thường hay gặp ở mùa hè làm nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thường xuyên, cơ thể sẽ không kịp thích nghi với sự thay đổi này nên dễ dẫn đến tình trạng phù nề, tăng tiết trên lớp thảm nhầy của mũi, gây bệnh viêm mũi xoang.

 - Mùa hè cũng là mùa của dịch bệnh, trong đấy các bệnh về đường hô hấp như virus cúm các chủng, viêm amiddan cấp do vi khuẩn…sẽ làm giảm sức đề kháng của hệ thống bảo về đường hô hấp dẫn đến dễ mắc bệnh viêm xoang.

 Thời gian đầu bị viêm xoang mũi, các triệu chứng bệnh khá rõ nét như ngứa mũi thường xuyên, đôi khi ngứa cả mũi, mắt, họng hoặc cả ngoài da vùng cổ, da ống tai ngoài. Hắt hơi diễn ra khá đột ngột, hắt hơi theo tràng dài gồm nhiều cái liên tục và kéo dài khoảng nhiều phút, thường xuyên tái phát. Kèm theo hắt hơi là chảy nước mũi thường có màu nước trong, sau thời gian dài không chữa dứt điểm nước mũi nhầy trong và chuyển dần sang màu xanh, vàng. Do nước mũi chảy nhiều và sự phù nề của niêm mạc làm cho ngạt mũi ở cả hai bên, có khi ngạt hoàn toàn ở cả hai bên mũi. Bên cạnh cảm giác ngạt cứng trong mũi, đầy trong mũi, vì thiếu thở nên người bệnh có cảm giác nhức đầu, mệt mỏi, uể oải, làm giảm khả năng lao động. 

Bài viết liên quan