Tác hại của việc lạm dụng thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang

Thuốc nhỏ mũi chỉ có tác dụng tạm thời. Do đó, lạm dụng thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang sẽ gây ra những tác hại vô cùng lớn.

Thời tiết có nhiều biến đổi, môi trường ô nhiễm, không chỉ trẻ em mà số người lớn mắc bệnh về tai mũi họng cũng ngày càng tăng. Khi bị viêm mũi, ngạt mũi nhiều người thường ra ngay hiệu thuốc mua thuốc nhỏ mũi dạng nước hoặc dạng xịt về dùng.

Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng thuốc nhỏ mũi như vậy sẽ dẫn tới những hậu quả như  người bệnh lệ thuộc vào thuốc, phát hiện bệnh muộn, phải phẫu thuật ngoại khoa, mất khả năng cảm nhận mùi vị...

Các loại thuốc nhỏ mũi thông thường đang được bán khá phổ biến gồm: Ephedrin, Phinol, Naphazolin, xymetazolin, Otrivin... có tác dụng làm co mạch máu ở niêm mạc mũi, giảm xung huyết làm cho mũi thông thoáng, dễ thở.

Khi mới sử dụng, thuốc kéo dài hiệu quả được khoảng 6 đến 10 giờ. Sau đó, tác dụng của thuốc giảm dần, bệnh nhân thường dùng tăng liều hoặc thay bằng thuốc mạnh hơn.

thuốc nhỏ mũi

 

Thuốc co mạch nhỏ xịt vào mũi có hiệu quả trong trường hợp mũi bị viêm do lạnh, nhiễm siêu vi... niêm mạc mũi bị xung huyết, dãn mạch, phù nề và mũi sưng to. Tuy nhiên, các loại thuốc Naphazolin, Otrivin, Coldi-B... chỉ là loại thuốc dùng tạm thời để chữa triệu chứng khó chịu, không phải là thuốc trị bệnh.

Do vậy, thuốc nhỏ mũi, xịt mũi chỉ được dùng thuốc trong 5-7 ngày, nếu dùng thuốc nhiều lần hoặc kéo dài cho dù mỗi ngày vài lần thì sau nhiều tuần dùng liên tục, thuốc sẽ giảm hiệu quả.

Nghiêm trọng hơn, thuốc sẽ gây hiệu ứng ngược lại, khiến tình trạng nghẹt mũi càng nặng, điều trị rất khó khăn. Ngoài ra, việc dùng thuốc nhỏ mũi lâu ngày còn có thể gây viêm teo mũi, thủng vách ngăn...

Theo đó, khi trẻ bị ngạt mũi mà chưa xác định được nguyên nhân, cha mẹ tuyệt đối không tự ý dùng các loại thuốc co mạch để nhỏ cho bé. Tốt nhất là dùng nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) để nhỏ, rửa mũi hàng ngày.

Ngoài tác dụng rửa mũi, nước muối còn có tác dụng làm cho dịch mũi loãng ra và giúp niêm mạc mũi trở lại trạng thái bình thường. Bạn có thể nhỏ 4 - 5 giọt vào một bên mũi rồi hút sạch, ngày làm 2 - 4 lần. Chú ý không bơm nước mạnh quá vào mũi để khỏi chảy xuống họng, nhất là với trẻ sơ sinh vì dễ gây sặc.

Nước muối hoàn toàn không gây hại gì, có thể dùng lâu dài. Bên cạnh đó, có thể dùng các loại xịt dạng nước biển phun sương cũng có tác dụng làm cho niêm mạc mũi trở lại bình thường.

Nước biển sâu có nhiều nguyên tố vi lượng như bạc, kẽm (giúp kháng viêm), đồng, mangan (chống dị ứng). Bình lại ở dạng phun sương nên có tác dụng làm sạch các rỉ mũi, tăng cường dẫn lưu dịch, loại bỏ các vảy ở trong mũi...

Song tốt nhất, khi bạn hay người thân có các triệu chứng của bệnh tai mũi họng hãy đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để các thầy thuốc tìm nguyên nhân gây bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp.

>>> Tìm hiểu thêm

Chữa viêm mũi dị ứng tại nhà
Cây thuốc trị viêm xoang mũi
Bài thuốc trị viêm mũi dị ứng
Cây thuốc chữa bệnh viêm xoang

Bài viết liên quan