Sự khác biệt giữa viêm xoang sàng và viêm xoang mũi

Sở dĩ bệnh viêm xoang được xem là khó chữa khỏi vì biểu hiện bệnh của các thể tương đối giống nhau. Vậy viêm xoang sàng và viêm xoang mũi có gì khác nhau, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trong khối xương mặt có bốn nhóm xoang chính, kể từ dưới lên trên và từ ngoài vào trong là: Xoang hàm; Xoang sàng; Xoang trán; Xoang bướm. Tác dụng của xoang là làm cho nhẹ khối xương hàm mặt và làm loa tạo âm vang cho giọng nói.

Các tác nhân gây viêm xoang bao gồm: ô nhiễm môi trường, khói bụi, hóa chất và cả vi khuẩn và siêu vi khuẩn (virus).

Ngoài ra, còn có các yếu tố khác tạo điều kiện cho viêm xoang phát triển là: vẹo vách ngăn, cơ địa dị ứng, đau dạ dày, hội chứng trào ngược dạ dày thực quản…

Viêm xoang sàng và viêm xoang mũi khác nhau như thế nào?

Do xoang thông với hốc mũi nên viêm xoang thường đi kèm với viêm mũi, theo đó, các bác sĩ thường ghi tắt chẩn đoán là viêm mũi xoang (có nghĩa là viêm mũi và xoang).

Khi bị viêm xoang, người bệnh sẽ có cảm giác chóng mặt, nặng đầu, nhức đầu, giọng nói không vang, giọng nghẹt mũi, chảy nước mũi….

Viêm xoang thông thường chia làm 2 loại: viêm xoang cấp và viêm xoang mạn tính. Viêm xoang cấp các triệu chứng thường xuất hiện đồng loạt như: sốt, chảy nước mũi, nhức đầu, đau nhức vùng xoang.

viêm xoang sàng

Xem thêm: thuốc điều trị viêm xoang

Việc điều trị cần phối hợp dùng kháng sinh, kháng viêm, kháng dị ứng… theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Viêm xoang mạn tính với các đợt cấp tái đi tái lại cũng được điều trị giống như trên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định làm các thủ thuật chọc xoang, nạo xoang, chỉnh hình vách ngăn...

Ngoài ra, còn có một số liệu pháp điều trị hỗ trợ như xông mũi, thay đổi thói quen trong sinh hoạt như không dùng các thức uống có gas, rửa mũi bằng nước biển sâu, điều trị viêm dạ dày, dùng một số thảo dược kháng viêm và thông mũi, ….

Viêm xoang sàng thường là viêm xoang mạn tính nên cách chữa bệnh cũng tương đồng như trên. Song, do nhiều yếu tố tác động như thường xuyên thay đổi thời tiết, thói quen xấu trong sinh hoạt,… khiến cho bệnh thường xuyên tái phát và rất khó điều trị dứt điểm.

Như vậy, sự khác biệt giữa viêm xoang mũi và viêm xoang sàng là viêm xoang mũi chỉ là một từ chỉ chung, còn viêm xoang sàng là bệnh lý của một trong các nhóm xoang thuộc khối xương mặt.

>>> Tìm hiểu thêm

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc nam
Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng
Biểu hiện của viêm xoang
Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi

Bài viết liên quan