Sử dụng thuốc xịt mũi có gây teo niêm mạc mũi?

 Hầu hết người bệnh viêm mũi dị ứng sẽ lựa chọn thuốc xịt mũi để điều trị bệnh, tuy nhiên tính an toàn của thuốc xịt đối với niêm mạc mũi có tốt hay không nếu sử dụng thường xuyên cũng là điều lo lắng của người bệnh. Có nhiều thông tin cho rằng, nếu lạm dụng thuốc xịt trong thời gian dài sẽ gây teo niêm mạc mũi, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người bệnh.

 Viêm mũi dị ứng thời tiết là bệnh lý dị ứng thường gặp ở đường hô hấp trên theo cơ chế dị ứng ở niêm mạc mũi, gây ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi....Thuốc xịt mũi có chữa thành phần dexamethasone, fluticasone, triamcinolon...giúp chống viêm và chống dị ứng tại chỗ rất mạnh được nhiều người bệnh lựa chọn trong quá trình điều trị viêm mũi dị ứng.

>> Tham khảo thông tin liên quan:

http://sumhevi.vn/viem-mui-di-ung-nen-an-gi-kieng-gi

http://sumhevi.vn/cach-chua-benh-viem-xoang-mui-bang-thuoc-nam

 Ngoài giá trị chữa bệnh được nghiên cứu và tính an toàn của thuốc đối với niêm mạc mũi, thì việc sử dụng thuốc xịt trong thời gian dài được quan tâm. Người bệnh có niêm mạc mũi không thay đổi hoặc thậm chí tăng lên sau khi sử dụng thuốc xịt thường xuyên và không có bằng chứng nào cho thấy thuốc xịt mũi có thể gây teo niêm mạc mũi hoặc các di chứng khác ở niêm mạc mũi.

 Tuy nhiên, người bệnh cũng nên sử dụng đúng cách và không lạm dụng thuốc xịt mũi quá nhiều, bên cạnh đấy tránh xa những tác nhân từ bên ngoài gây dị ứng như phấn hoa, lông súc vật, khói bụi...để loại bỏ căn bệnh dai dẳng một cách nhanh chóng. Để chữa bệnh viêm mũi dị ứng dứt điểm, ngoài việc sử dụng nước muối vệ sinh mũi sạch sẽ, loại bớt chất nhầy tích tụ trong xoang thì người bệnh nên lựa chọn bài thuốc dân gian chữa viêm mũi từ tự nhiên rất an toàn, không gây tác dụng phụ mà lại hiệu quả cao.

Bài viết liên quan