San hô đen có chữa được bệnh viêm xoang không?

Thông tin sử dụng san hô đen có thể chữa khỏi bệnh viêm xoang, khiến không ít người bệnh tò mò. Thực hư thông tin này như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!

San hô đen hay còn gọi là dương biển là dược liệu quý được dùng trong điều trị một số bệnh lý về xương khớp. San hô đen nói riêng và họ san hô nói chung thuộc họ nhà sứa, sinh sống chủ yếu ở những vùng nước ấm cận nhiệt và nhiệt đới. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại san hô mềm sống được ở những khu vực nước lạnh giá, thậm chí là cả Nam cực.

bệnh viêm xoang

Tuy nhiên, thời gian gần đây lại rộ lên thông tin hít khói từ nhánh san hô đen có thể trị được chứng viêm mũi, viêm xoang, với cách thực hiện như sau: Chỉ cần đốt một nhánh san hô đen và hít khói từ nhánh cây bốc lên trong vài phút thì có thể chữa được các triệu chứng của bệnh viêm xoang nhanh chóng.

Cách làm này được cho là truyền lại từ cư dân vùng biển và người Trung Quốc. Tuy nhiên khi tìm hiểu về vấn đề san hô đen có chữa được bệnh viêm xoang không thì hầu như chưa có 1 tài liệu chính thức nào nói đến cũng như khẳng định vấn đề này.

Vì vậy, việc dùng san hô đen chữa bệnh viêm xoang vẫn được cho là chưa có căn cứ. Do đó, người bệnh cần hết sức cẩn trọng, không nên tự ý thực hiện theo những lời chỉ dẫn trên mạng.

san hô đen

Trên thực tế, san hô đen đã từng được sử dụng để chữa bệnh, cụ thể: Vào đầu năm 1998, sản phẩm bi san hô đã được sử dụng tại Bệnh viện Mắt Tp.HCM trong các ca phẫu thuật múc bỏ mắt. Tính đến nay, bi san hô đã được ứng dụng cho hơn 100 ca phẫu thuật. Sau khi múc mắt, bệnh nhân sẽ được ghép bi san hô vào bao củng mạc để định hình lại cho hốc mắt, giúp nhãn cầu giãn cơ đúng vị trí mà không bị teo. Sau khi vết mổ lành, mắt giả sẽ được đặt lại và bệnh nhân có thể liếc được.

Ứng dụng trong răng hàm mặt. Khi nhổ răng, các thầy thuốc sẽ ghép san hô vào đầy sống hàm để sống hàm không bị teo, lúc đặt răng giả vào sẽ thuận lợi hơn, chỉ sau 3 tháng san hô đã được xương mọc lên và thay thế, đồng hóa gần như hoàn toàn.

Năm 2003, san hô được dùng trong tạo hình những phần bị khiếm khuyết của xương người bị tổn thương xương gò má, xương hàm, xương hốc mắt… Trước đây, những người bị bệnh này phải chấp nhận gò má bị móp, biến dạng nhưng nay không còn như thế nữa.

Ngoài ra, người ta cũng dùng san hô để làm vật liệu cấy ghép mở rộng ống sống ở những người bị chèn ép tủy do thoái hóa xương hoặc đĩa đệm.

>>> Tìm hiểu thêm

Biểu hiện của viêm xoang
Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi
Cách điều trị bệnh viêm xoang mãn tính
Dấu hiệu viêm xoang mãn tính

.

Bài viết liên quan