Phòng và trị bệnh viêm mũi họng cấp ở người lớn

Viêm mũi họng cấp tính là bệnh khá phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Bệnh xảy ra quanh năm, nhưng khi thời tiết chuyển mùa thì càng có cơ hội để phát triển.

Nguyên nhân đã đến viêm mũi họng cấp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm mũi họng cấp, trong đó phải kể đến các yếu tố nguy cơ như: Thay đổi thời tiết đột ngột, thời tiết chuyển lạnh, mưa ẩm, khói xe, khói thuốc lá, bụi bẩn…

Tình trạng viêm mũi họng cấp còn là do virus (cúm, sởi, Adenovirus...), vi khuẩn (phế cầu, tụ cầu, liên cầu, Hemophillus influenzae...). Nguy hiểm hơn cả là liên cầu khuẩn nhóm A (S.pyogenes) gây nên biến chứng như viêm khớp cấp (thấp tim tiến triển), viêm vi cầu thận cấp là những bệnh khá nguy hiểm hoặc viêm họng cấp do nấm (Candida).

Triệu chứng của bệnh viêm mũi họng cấp

Biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm mũi họng cấp là bệnh nhân sổ mũi, hắt hơi, nhức đầu, mỏi tay chân, kèm theo các biểu hiện sốt cao có thể lên đến 39 – 40oC. Người bệnh còn có cảm giác ớn lạnh, nuốt đau, người đau mỏi, ăn ngủ kém.

 

Biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm mũi họng cấp là bệnh nhân sổ mũi, hắt hơi, nhức đầu, mỏi tay chân.

Khi bị viêm mũi họng do virus thường có các biểu  hiện như: Chảy mũi, ho, tiêu chảy, viêm kết mạc... Nếu người bệnh có ít nhất một trong các dấu hiệu sau thì cần nghĩ đến viêm họng do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A: họng đỏ, amidan sưng, có chất xuất tiết trắng và sưng đau hạch cổ,  sốt trên 38,5 độ C… Đây là một chứng bệnh nguy hiểm vì nguy cơ gây biến chứng nặng nề. Trường hợp này cần được điều trị đúng và đủ liệu kháng sinh để dự phòng các biến chứng thấp khớp cấp có thể ảnh hưởng đến tim sau này rất khó chữa.

Làm gì để trị viêm mũi họng?

Bệnh viêm mũi họng cấp khi thời tiết chuyển mùa thường diễn ra trong vòng 3 - 4 ngày, nếu sức đề kháng tốt bệnh sẽ lui dần, các triệu chứng trên sẽ mất đi rất nhanh.

Ngoài ra, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, nếu sốt cần bù nước và chất điện giải  bằng cách uống dung dịch oresol (ORS) theo đúng khuyến của của bác sĩ hoặc ghi trên bao bì.

Bệnh nhân cũng cần ăn tăng cường các chất dinh dưỡng, thức ăn nên dùng loại mềm, nhuyễn, dễ nuốt, ăn thêm rau, trái cây; Giữ ấm cơ thể, nhất là cổ, ngực, gan bàn chân; Tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, tắm xong phải lau người thật khô rồi mặc quần áo sạch; Vệ sinh họng, miệng như đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy; Súc họng bằng nước muối nhạt hằng ngày.

Trường hợp bệnh vẫn chưa dứt, cần phải sử dụng các sản phẩm hỗ trợ. Trên thị trường hiện nay, SumHevi là bài thuốc trị viêm mũi, viêm xoang được rất nhiều người bệnh tin dùng.

Đây chính là bài thuốc đã được bác sỹ Hoàng Sầm - Chủ tịch Viện y học Bản địa Việt Nam nghiên cứu trong nhiều năm, với thành phần chính là các thảo mộc quý như: Tỏi đen, Bromelain chiết xuất từ dứa, sâm Đại hành, Immunepath- IP…

>>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang

Cẩm nang điều trị viêm xoang

Bệnh viêm mũi gây ngứa mắt

Bài viết liên quan