Phòng biến chứng mù đột ngột khi bị viêm xoang

Bệnh viêm xoang là một trong những phổ biến nhất trong các bệnh về đường hô hấp và thường bùng phát mạnh trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.

Viêm xoang là căn bệnh tưởng chừng như đơn giản, dễ chữa. Nhưng nếu không chủ động phòng tránh, bệnh sẽ tái đi tái lại và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Mù đột ngột là một trong những biến chứng phổ biến khi bị viêm xoang, trong đó đối tượng dễ mắc phải biến chứng này là trẻ nhỏ do cấu trúc xương ở trẻ em xốp hơn, các lỗ mạch máu nhiều hơn.. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị mù tạm thời và cũng có những trường hợp bệnh nhân mù vĩnh viễn và phải nhờ đến biện pháp phẫu thuật để cứu chữa.

Viem-xoang-dan-den-mu-mat

Bệnh viêm xoang dẫn đến mù mắt

Nguyên nhân bệnh viêm xoang dẫn tới mù mắt

Các xoang nằm gần khu vực xung quanh mắt trên khuôn mặt. Khi bị viêm xoang, luồng không khí vào và mang, dẫn lưu chất tiết ra khỏi xoang bị cản trở, khiến chất dịch thoát kịp, lỗ thông xoang gần như bị tắc nghẽ, ứ đọng chất nhầy. Đó là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển trong các xoang. Thậm chí xâm lấn qua vùng mắt, gây ngữa vùng mắt và giảm đi thị lực của mắt.

Có những người thường sử dụng thuốc kháng sinh khi bị viêm xoang. Nhưng bệnh viêm xoang không hề thực sự rút lui. Đó chỉ là biện pháp tạm thời, bệnh viêm xoang vẫn diễn ra dai dẳng ngày này qua ngày khác.

Vì vậy việc phòng bệnh viêm xoang để ngăn chặn biến chứng mù đột ngột là công tác vô cùng quan trọng.

Giải pháp phòng tránh và điều trị viêm xoang

Khi có triệu chứng người bệnh cần :

- Luôn giữ ấm mũi, cổ, ngực, đeo khẩu trang để hạn chế chất nhầy sinh ra
- Đến ngay các trung tâm y tế gần nhà, khám và nhận được những phương pháp chữa trị tốt nhất.
- Tuyệt đối không tự ý mua thuốc kháng sinh tự dùng ở nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ
- Giữ nhiệt độ vừa phải, xông mũi bằng hơi nước nóng, uống nước nhiều để làm loãng chất tiết.
- Những người đã bị viêm xoang mãn tính và cả người bình thường nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

Đặc biệt lưu ý:

Việc viêm xoang tái đi tái lại rất dễ gây biến chứng ở mắt dẫn đến việc mù đột ngột. Chính vì vậy để điều trị viêm xoang đúng cách, người bệnh nên sử dụng thuốc có chiết xuất từ thảo dược đặc biệt các chế phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa 3 thành phần: Tỏi đen, ImmunePath và Bromelain chiết xuất từ lá dứa để ngăn chặn triệt để bệnh viêm xoang mũi.

>>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang

Tại sao viêm xoang vẫn tái phát sau mổ?

Bài viết liên quan