Phòng bệnh viêm xoang mũi dị ứng mùa đông

Mùa đông là mùa viêm xoang bùng phát rất nhiều. Thời tiết mùa đông thường khô hanh, lạnh buốt, trẻ em là đối tượng dễ bị viêm xoang hơn. Thử tưởng tượng trong những tháng cuối năm nếu bạn bị nghẹt mũi khó ngủ khi mà lễ tết sắp đến thì rất khó chịu.

Các triệu chứng viêm xoang mùa lạnh phổ biến nhất là sốt nhẹ, mệt mỏi. Thông thường các triệu chứng ban đầu là hắt hơi, sổ mũi. Triệu chứng có thể tự hết mà cũng có thể kéo dài và nặng lên thành viêm xoang nếu không được chú ý. Đối với những người đã có bệnh viêm xoang mạn tính, khi gặp lạnh, bệnh có thể tái phát và nặng lên nếu không được điều trị. Từ đó có thể thấy, việc phòng bệnh viêm xoang mũi dị ứng là rất cần thiết.

viem-mui-di-ung-mua-dong

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang vào mùa đông

Do nhiễm khuẩn vì bị viêm họng hoặc viêm mũi cấp hay do những bệnh gây nhiễm khuẩn qua hô hấp, do răng bị nhiễm khuẩn.
Những kích thích hóa học và tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao là những nhân tố gây ra bệnh viêm xoang...

Phòng tránh viêm xoang vào mùa đông

- Có nhiều cách điều trị bệnh viêm xoang tùy theo nguyên nhân và mức độ viêm xoang. Cũng có thể điều trị theo các phương thuốc đông y và tây y.
- Các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân nên đi khám bệnh khi thấy có các triệu chứng này để tìm nguyên nhân gây bệnh, trên cơ sở đó có điều trị đúng cách.
- Người bệnh nên uống nhiều nước, giữ ấm
- Sử dụng các loại thảo dược giúp giữ ấm cơ thể.
- Điều chỉnh chế độ hàng ngày, tránh uống nước đá, nước lạnh.

Đặc biệt trong công tác phòng viêm xoang khi trời chuyển lạnh thì ngày mọi người cần bổ sung thêm tỏi và dứa trong bữa ăn hằng . Trong quả dứa có chứa loại men Bromelain quý hiểm có tác dụng làm giảm sự tiết chất nhầy ở mũi, ngăn chặn các tác nhân gây viêm và phù nề, cải thiện các triệu chứng khó chịu do viêm xoang gây ra; bên cạnh đó, tỏi có một chất kháng sinh tự nhiên Allicin giúp đẩy lùi các triệu chứng viêm xoang một cách đáng kể.

Bài viết liên quan