Những triệu chứng điển hình của viêm niêm mạc xoang

Bệnh viêm xoang được đánh giá là một trong những căn bệnh mãn tính, dễ mắc nhưng khó chữa khỏi. Nguyên nhân là do, ngay từ khi bắt đầu chớm bệnh, người bệnh thường chủ quan, nhầm lẫn bệnh với các triệu chứng thường gặp trong cảm cúm, dị ứng thời tiết khí hậu… Vì không điều trị theo nguyên nhân nên bệnh thường kéo dài, để lại nhiều biến chứng lên sức khỏe.

Nếu bạn có một trong những dấu hiệu sau, bạn có thể nghĩ ngay đến bệnh viêm niêm mạc xoang:

- Hơi thở hôi

- Có chảy mủ vàng xanh

- Nghẹt mũi

- Niêm mạc xoang phù nề sưng đỏ

- Dịch tiết dai, bám chắc, có màu đục

- Tế bào lông trong xoang di chuyển chậm

Môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới viêm xoang

Vì sao niêm mạc xoang dễ viêm nhưng khó chữa?

Vì người mắc bệnh viêm xoang thường có cơ địa dị ứng tại niêm mạc mũi xoang, cơ địa là đặc tính riêng của mỗi người từ trong gia đình và dòng gene. Đối với những người có tiền sử viêm xoang, mỗi khi có cảm cúm, thay đổi thời tiết, viêm mũi họng, thay đổi áp suất khí quyển .. xoang sẽ bị viêm tái phát – gọi là viêm mãn đợt hồi viêm.

- Vì xoang thông với tai, mũi họng: là cửa ngõ tự nhiên luôn có sự xâm nhập của vi trùng, virus ngay ở điều kiện bình thường - đặc biệt khi bị cảm cúm.

- Vì lớp lót niêm mạc lót trong xoang rất mỏng, mạch máu nuôi dưỡng kém, xơ hoá, xơ teo, quá sản dạng nhú, dị sản, polip …dẫn tới giảm, mất khả năng tái tạo, phục hồi để tự đề kháng tại chỗ.

Niêm mạc xoang hư tổn xơ hóa, không thực hiện đúng chức năng của mình là nguyên nhân quan trọng nhất khiến viêm xoang không khỏi hẳn và dễ tái phát khi trở giời, đặc biệt trong tình trạng viêm xoang mạn tính. Do đó, mục tiêu quan trọng nhất để điều trị khỏi hẳn viêm xoang là phục hồi niêm mạc xoang.

Nghiên cứu của Viện Liệu pháp thiên nhiên – Đại học Cologne (Đức) đã chỉ ra rằng: enzym Bromelain thu được từ dứa có tác dụng giảm viêm sưng, giảm đau và tiêu bớt chất nhầy ở thành niêm mạc xoang. Đặc biệt, Bromelain cũng chứng minh được khả năng phục hồi niêm mạc xoang vượt trội nhờ đặc tính phân hủy được tế bào niêm mạc chết, kích thích tế bào non phát triển, do đó có tác dụng giúp phục hồi niêm mạc xoang hiệu quả.

Tại Việt Nam, Viện Y học bản địa Việt Nam đã bào chế thành công sản phẩm SumHevi, đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường có chứa hoạt chất Bromelain từ Dứa giúp phục hồi niêm mạc xoang, giúp điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng tận gốc rễ.

>>> Tìm hiểu thêm

thuốc chữa bệnh viêm xoang

Cẩm nang điều trị viêm xoang

Bài viết liên quan