Những thông tin cần biết về chứng viêm xoang lệch vách ngăn

Viêm xoang lệch vách ngăn là một trong những chứng bệnh khá phổ biến và nguy hiểm. Vậy bạn đã biết cách phòng bệnh hiệu quả?

Vách ngăn mũi là bộ phận nằm trong hốc mũi và chia đôi hốc mũi. Nó được cấu tạo gồm phần sụn, xương, đi từ tiền đình mũi đến vòm mũi họng. Bệnh viêm xoang lệch vách ngăn có thể do bẩm sinh hoặc do một chấn thương nào đó như tai nạn hoặc chơi thể thao. Nhưng phần lớn là do tổn thương khi sinh. Vậy làm thế nào để điều trị viêm xoang lệch vách ngăn hiệu quả.

Những yếu tố gây viêm xoang lệch vách ngăn

Viêm xoang lệch vách ngăn xảy ra khi vách ngăn mũi, thành mỏng phân cách bên phải và mũi trái dời sang một bên. Một số nguyên nhân gây bệnh có thể là:

Viêm xoang lệch vách ngăn có thể xảy ra trong quá trình phát triển bào thai và rõ ràng khi sinh.

Do bị tổn thương mũi, thông thường vách ngăn lệch là kết quả của một chấn thương gây ra. Chấn thương thường xảy ra trong khi chơi các môn thể thao hoặc cũng có thể do tai nạn giao thông. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý và hạn chế để bị chấn thương những vùng này sẽ rất nguy hiểm.

Viêm xoang lệch vách ngăn có nguy hiểm không?

Khi mắc bệnh viêm xoang lệch vách ngăn nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh. Khi bị viêm xoang lệch vách ngăn thường xảy ra một số biến chứng như nhiễm trùng xoang mãn tính, nhỏ giọt mũi sau hoặc nghẹt mũi. Có thể gây chảy máu cam, mặt đau và nhức đầu.

Cách nhận biết viêm xoang lệch vách ngăn

Cũng giống như những triệu chứng của bệnh viêm xoang chung. Nhưng viêm xoang lệch vách ngăn còn có một số biểu hiện điển hình khác có thể dễ dàng nhận thấy như sau:

Cản trở một hoặc cả hai lỗ mũi: Những lúc này có thể làm cho bạn cảm thấy khó thở qua lỗ mũi. Điều này được thấy rõ hơn khi bị nhiễm trùng lạnh trên đường hô hấp. Hoặc dị ứng gây ra đoạn mũi bị sưng tấy và thu hẹp.

 xoang-lech-vach-ngan

Nghẹt mũi: Nghẹt mũi thường là biểu hiện rõ ràng và hay gặp nhất. Ngoài ra, cũng có thể bị nhỏ giọt mũi sau. Khi bị nghẹt mũi bạn có thể sử dụng thuốc xịt mũi hoặc rửa mũi để làm giảm tình trạng nghẹt mũi khó chịu này.

Nhiễm trùng xoang: Nhiễm trùng xoang có thể do chất nhờn bị chặn và thường được đánh dấu bằng đau mặt và nhức đầu.

Chảy máu cam: Chảy máu cam cũng là một trong những dấu hiệu hay gặp. Bề mặt của vách ngăn mũi có thể trở nên khô, tăng nguy cơ chảy máu cam cao hơn.

Thở phì phò trong khi ngủ: Điều này là phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ em với vách ngăn lệch.

Cách điều trị viêm xoang lệch vách ngăn

Điều trị viêm xoang lệch vách ngăn cần phải kết hợp giữa điều trị các triệu chứng của bệnh viêm xoang và tình trạng lệch vách ngăn mũi. Hiện nay có một số cách điều trị như sau:

Đối với trường hợp viêm xoang lệch vách ngăn nhẹ. Bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng phương pháp nội khoa như dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm. Một số trường hợp, bác sĩ chuyên khoa có thể dùng biện pháp chỉnh hình, nắn loại vách ngăn bình thường.

Đối với trường hợp vách ngăn lệch nhiều bị nghẹt mũi và nhức đầu kéo dài. Khi đó cần thiết phải phẫu thuật theo phương pháp cổ điển hoặc phương pháp nội soi để chỉnh hình vách ngăn.

Viêm xoang lệch vách ngăn là căn bệnh khá phổ biến và nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng và tình trạng nhiễm trùng xoang rất nguy hiểm. Do đó, việc phòng chống bệnh cũng như việc phát hiện bệnh kịp thời là rất quan trọng. Hãy sớm đến các cơ sở chuyên khoa để khám và có phác đồ điều trị phù hợp bạn nhé!

>>> Tìm hiểu thêm

Biến chứng viêm xoang mãn tính ở trẻ
Hiểu đúng về viêm xoang

Phòng ngừa bệnh viêm xoang
Cách điều trị bệnh viêm xoang mũi triệt để
Thuốc điều trị viêm xoang mũi mãn tính

Bài viết liên quan