Những phiền toái bệnh viêm mũi dị ứng gây ra

 Viêm mũi dị ứng là một trong các căn bệnh phố biến nhất hiện nay, tuy không ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới tính mạng nhưng lại gây ra nhiều khó chịu, giảm chất lượng cuộc sống, công việc của người bệnh. Tính chất bệnh viêm mũi dị ứng là sự phản ứng miễn dịch của xoang mũi trước những tác nhân kích thích từ bên ngoài như bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc...và chúng gây bệnh bằng cách xâm nhập vào đường thở.

 Như vậy có thể thấy, bệnh viêm mũi dị ứng phụ thuộc phần lớn tới cơ địa của mỗi người, có khi cùng một tác nhân gây bệnh nhưng có người mắc bệnh mức độ nặng nhẹ khác nhau và cũng có người hoàn toàn không bị gì. Cơ địa của mỗi người thường mang yếu tố di truyền, người bệnh có thể được coi là người có cơ địa dị ứng. Viêm mũi dị ứng cấp tính cũng phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khoẻ của mỗi người, khi cơ thể suy giảm dẫn tới chức năng gan suy yếu, lệch vách ngăn. Khi bệnh kéo dài và liên tục không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm xoang mũi nhiễm khuẩn, viêm xoang mãn tính...

 Dấu hiệu bệnh viêm mũi dị ứng điển hình là những cơn hắt hơi mang tính đột ngột, nhiều lần và liên tục kéo dài trong thời gian dị ứng. Đối với trường hợp viêm mũi dị ứng thời tiết sẽ hắt hơi nhiều lần khi trời lạnh vào buổi sáng sớm hoặc thời tiết thay đổi, mang lại cảm giác đau đầu do các cơ phải co thắt. 

 Những cơn ngứa mũi thường xuất hiện sớm, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, đôi khi ngứa cả mắt, họng và ngoài da vùng cổ, da ống tai ngoài. Ngoài ra, trong thời gian đầu bị bệnh sẽ chảy nước mũi trong suốt, không có mùi ở cả hai bên mũi. Lâu ngày sẽ trở nên đục hơn do tình trạng nhiễm khuẩn, chảy nước mũi thường đi kèm với hắt hơi.

 Do chảy nước mũi quá nhiều và sự phù nề của niêm mạc làm cho người bệnh bị ngạt mũi từng bên hoặc cả 2 bên vì vậy phải thở bằng miệng. Ngoài những triệu chứng trên, người bệnh luôn có cảm giác đau nhức đầu, mệt mỏi, giảm khả năng làm việc trí não và tay chân.

>> Một số tin tức liên quan:

http://sumhevi.vn/viem-mui-di-ung-nen-an-gi-kieng-gi

http://sumhevi.vn/cach-chua-viem-xoang-don-gian-hieu-qua-cho-ba-bau
http://sumhevi.vn/cach-tri-viem-xoang-sang-tai-nha-don-gian-khong-tuong
Bài viết liên quan