Những lưu ý khi rửa mũi điều trị viêm xoang

 Khi niêm mạc xoang bị tổn thương, viêm và không thể hoạt động bình thường gây bệnh viêm mũi xoang, tổn thương lâu ngày dẫn đến việc ứ đọng các dịch nhầy trong hốc xoang. Chất dịch này bám vào thành và lấp đầy hốc xoang, gây hẹp, tắc lỗ thông xoang và viêm nhiễm tạo mủ.

 Tuy không nguy hiểm nhưng lại mang đến nhiều khó chịu cho người bệnh, để điều trị ngoài việc sử dụng thuốc hoặc áp dụng biện pháp bảo vệ cho mũi thì xịt mũi, vệ sinh mũi là phương pháp rất hiệu quả cho người bệnh. Theo bác sĩ chuyên khoa, vệ sinh mũi cần lưu ý một số điểm khi dùng nhằm đạt kết quả trị viêm xoang mũi tốt nhất.

 Những loại thuốc xịt mũi dạng co mạch sẽ mang lại cảm giác thông thoáng, dễ chịu nhanh chóng nhưng chỉ dùng trong trường hợp viêm xoang cấp do siêu vi, không được sử dụng quá 7 ngày và cần phải dùng theo lứa tuổi phù hợp. Đặc biệt là trẻ nhỏ, dùng thuốc co mạch sẽ ảnh hưởng tới niêm mạc mũi và mất chức năng bảo vệ sinh lý tự nhiên dễ gây bệnh viêm xoang.

 Phương pháp rửa mũi mang lại hiệu quả cao hơn so với xịt mũi và nhỏ mũi với nước muối sinh lý thông thường. Biện pháp này dễ thực hiện, ít tốn kém, có thể tự làm tại nhà và bảo vệ mũi, phòng tránh hoặc chữa viêm xoang. Lưu ý, không nên tự pha dung dịch rửa mũi và dùng xi lanh bởi khi rửa mũi bằng xi lanh, áp xuất không phù hợp khi bơm vào mũi dễ dẫn tới viêm tai giữa hoặc phù nề niêm mạc mũi. Bên cạnh đó, tự pha dung dịch sẽ không đảm bảo vệ sinh. Nồng độ pH của nước sinh hoạt không phù hợp với sinh lý khoang mũi, dễ gây đau rát khi rửa.

 Để mang lại hiệu quả cao nhất cần sử dụng bình rửa mũi chuyên dụng và dung dịch vệ sinh mũi có thể làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn bám sâu trong khoang mũi, giải quyết tình trạng viêm xoang kéo dài và có thể giúp phòng ngừa và hỗ trợ trị các bệnh về mũi như viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Đối với người đang gặp bệnh về mũi, có thể rửa mũi một đến hai lần ngày. Trường hợp mũi bình thường, bạn vẫn nên rửa mũi định kỳ hai đến ba lần mỗi tuần nhằm vệ sinh và phòng bệnh từ ban đầu.
Bài viết liên quan