Những lưu ý khi dùng thuốc điều trị viêm xoang mũi dị ứng

 Mùa xuân là lúc điều kiện thuận lợi cho rất nhiều chứng bệnh dị ứng phát triển mạnh mẽ, trong đó có nhiễm bệnh xoang dị ứng. Chứng bệnh này rất hay gặp ở nước ta, trên mọi đối tượng và có xu hướng ra tăng khi môi trường càng ô nhiễm nặng nề hơn. Đây là phản ứng miễn dịch đặc hiệu của niêm mạc mũi trước sự xuất hiện của dị nguyên đặc hiệu. Hội chứng phần lớn là ngứa mũi; hắt xì hơi từng hồi không giữ được; dịch mũi loãng có nhiều hơn sau cơn hắt hơi; tắc ngạt mũi. Một vài triệu chứng trên thường biểu hiện thành cơn, tăng khi thay đổi thời tiết, khi gặp trời lạnh hoặc khi tiếp xúc khói bụi... 

 Khó xác định được dị nguyên dẫn đến chứng bệnh cho nên khi chữa bệnh phần lớn là điều trị hội chứng. Chữa trị bao gồm chữa trị tại chỗ và điều trị toàn thân. Với chữa bệnh tại chỗ, đa phần áp dụng thuốc co mạch và thuốc khử trùng. Thuốc co mạch chứa chức năng tạo sự thông thoáng cho đường thở và thành phần chính của thuốc bây giờ là: éphédrin 1-3% (1% cho trẻ em em), naphazolin 0,05-0,1%. Thuốc sát khuẩn: thường sử dụng argyrol 1-3%. Thuốc vừa bị công dụng sát khuẩn, vừa làm chắc niêm mạc và chống xuất đào thải.

 Tuy nhiên, những thuốc này không tốt cho trẻ nhỏ, bé dưới 6 tháng tuổi. Với trẻ sơ sinh, có thể dùng NaCl 0,9%; không nên dùng cho trẻ em những thuốc co mạnh, thuốc sát trùng bởi sẽ gây nên viêm mũi thông qua thuốc.

Khi dùng những thuốc điều trị viêm xoang cho trẻ, cần chú ý:

Trước khi dùng thuốc nhỏ mũi, buộc phải xì hay hút hết chất dịch nhày, mủ ứ đọng trong hốc mũi thì nhỏ thuốc mới lây tác dụng. Đặc thù, với trẻ em chưa biết xì mũi, buộc phải được hút chất dịch nhày nhẹ nhàng, đúng phương án.

 Khi trẻ nhỏ bị bệnh, tốt nhất là để nằm ngửa, nếu không có điều kiện nằm thì buộc phải ngồi, ngửa đầu tối đa để thuốc vào được trong hốc mũi. Sau khi nhỏ mũi bắt buộc hít nhẹ hoặc day nhẹ trên cánh mũi để thuốc vào được sâu trong hốc mũi.

 Với cách chữa bệnh toàn thân: dùng thuốc kháng histamin và corticoid. Tuy nhiên, đây là một số thuốc chứa rất nhiều công dụng không mong muốn, bởi vậy, khi sử dụng phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

>> Bài viết mới nhất:

http://sumhevi.vn/cach-chua-tri-viem-mui-di-ung-hieu-qua-nhat
http://sumhevi.vn/cach-chua-benh-viem-xoang-mui-bang-thuoc-nam
http://sumhevi.vn/bai-thuoc-tri-benh-viem-mui-di-ung-tot-nhat
Bài viết liên quan