Những hậu quả của việc chữa bệnh viêm mũi dị ứng không đúng cách

Bệnh viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ thể trước những chất lạ xâm nhập vào cơ thể đặc biệt là qua đường hô hấp. Cơ thể khi đó sẽ tạo ra các kháng thể để chống lại các kháng nguyên. Và phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể tạo ra chất histamin – đây là một chất gây ra bệnh viem mui di ung.

Đây là một bệnh rất phổ biến trong các bệnh thuộc đường hô hấp trên, thường hay tái ohats nặng lên khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt trong thời tiết khô lạnh. Khi bị viêm mũi dị ứng người bệnh thường mắc các triệu chứng như: hắt hơi, ngứa mũi, chảy nước mũi, tắc ngạt mũi, đau họng. Tuy đây là một bệnh rất hay gặp nhưng người dân vẫn còn lơ là trong công tác phòng tránh bệnh. Nếu không được dự phòng và điều trị đúng cách, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, nhất là đối với bệnh nhân hen suyễn.

chua-viem-mui-di-ung-khong-dung-cach

Biến chứng của bệnh

Viêm xoang: Khi xoang không thực hiện được chức năng miễn dịch, sức đề kháng sẽ bị suy giảm, các mầm bệnh dễ dàng xâm nhập qua đường mũi dễ khiến người bệnh mắc nhiều bệnh lý nặng khác.

- Viêm họng – viêm thanh quản: Khi bị viêm mũi dị ứng người bệnh bị tắc và nghẹt mũi, do đó đường miệng là đường thở chính. Không khí không được lọc qua lớp lông mũi và lớp dịch nhày nên bụi, bẩn, khí lạnh… sẽ tấn công cổ họng gây nên viêm họng và viêm thanh quản
- Viêm tai giữa: Tai – mũi – họng có liên quan đến nhau, do đó, viêm mũi dị ứng có thể ảnh hưởng, tiến triển thành tình trạng viêm nhiễm. Vi khuẩn tấn công xoang, thông với tai giữa gây tắc vòi nhĩ và hình thành bệnh viêm tai giữa
- Rối loạn giấc ngủ: Viêm mũi dị ứng khiến cho hô hấp của người bệnh bị rối loạn, ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ: ngủ không ngon, không sâu, giấc ngủ bị ngắt quãng khiến cho chất lượng cuộc sống bị giảm sút.
- Đặc biệt, những bệnh nhân mắc viêm mũi dị ứng kéo dài sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn bình thường và những bệnh nhân hen suyễn bị viêm mũi dị ứng mà không chữa trị đúng cách thì cơn hen sẽ phát nặng hơn đặc biệt là vào mùa đông.
Vì vậy để đầy lùi những hậu quả, biến chứng nghiêm trọng do viêm mũi dị ứng gây ra thì việc phòng tránh là hết sức cần thiết.

Điều trị và phòng ngừa viêm mũi dị ứng

  • Vệ sinh tai - mũi - họng sạch sẽ: Vì vậy cần vệ sinh họng, răng, miệng thật tốt. Khi bị viêm họng, viêm amidan, sâu răng, viêm chân răng, viêm lợi... cần phải khám và điều trị dứt điểm để tránh bệnh trở thành mạn tính dễ gây viêm xoang về sau.
  • Khi bị viêm xoang, viêm mũi có thể xông mũi bằng nước ấm, nước muối hoặc nước có pha một chút tinh dầu bạc hà giúp thông mũi. Rửa nước muối sinh lý 2 lần/ngày giúp thông thoáng xoang mũi.
  • Không được sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi mà cần có sự chỉ định của bác sỹ.

Ngoài ra, viêm mũi dị ứng là yếu tố cơ địa, nên mọi người cần chú ý nâng cao sức đề kháng bằng cách sử dụng các chế phẩm từ thảo dược như ImmunePath-IP, Cao Hoàng kỳ, Cao Bạch chỉ, Bromelain chiết xuất từ dứa… kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và luyện tập thể dục thể thao.

Bài viết liên quan