Những dấu hiệu chính của bệnh viêm xoang cấp tính

 Xoang là bộ phận có chức năng rất quan trọng của cơ thể, cho nên không được chủ quan trước những dấu hiệu bệnh. Khi cơ thể có biểu hiện đau nhức, mũi tiết ra nhiều chất dịch nhầy bất thường hay mũi không cảm nhận được mùi chứng tỏ xoang của bạn đã có nguy cơ mắc bệnh. Viêm xoang, viêm mũi dị ứng là căn bệnh phổ biến về đường hô hấp, tình trạng màng niêm mạc lót trong lòng các xoang bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn, vi trùng hay dị ứng dẫn tới phù nề, thu hẹp đường kính các lỗ xoang khiến cho mủ và dịch viêm ứ đọng trong xoang không thoát được ra ngoài. 

 Viêm xoang thường phát triển mạnh mẽ khi thời tiết thay đổi, mùa đông vì khí hậu ẩm ướt tạo điều kiện để vi khuẩn, nấm mốc phát sinh. Viêm xoang được chia thành 2 dạng chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Trong thời gian đầu bệnh rất hay nhầm lẫn với những căn bệnh đường hô hấp khác bởi dấu hiệu không rõ ràng, đặc trưng nhất là ở giai đoạn đầu.

 Đau nhức: Tuỳ thuộc vào vùng xoang bị viêm mà cơ thể có cảm giác đau nhức xuất hiện tại khu vực đấy. Nếu bị viêm xoang hàm sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng má, viêm xoang trán thì đau nhức khu vực ở giữa 2 lông mày và đau trong một khung giờ nhất định. Nếu viêm xoang sàng trước thì người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức ở giữa 2 mắt, nếu viêm xoang sàng sau và xoang bướm sẽ cảm thấy nhức trong sâu và vùng gáy.

 Hiện tượng chảy dịch nhầy: Đây là biểu hiện chính khi xoang bị viêm, dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng tuỳ thuộc vào vị trí mà xoang bị viêm. Nếu bệnh nhân bị viêm xoang trước dịch sẽ chảy ra mũi trước, nếu bị viêm xoang sau dịch chảy xuống họng. Khi bị chảy dịch, mũi bệnh nhân luôn phải khụt khịt hay cảm thấy khó chịu ở cổ họng, muốn khạc nhổ liên tục. Tùy vào tình trạng mức độ của bệnh mà dịch sẽ có màu trắng, đục, vàng nhạt hay màu xanh, có mùi hôi cực kỳ khó chịu.

 Nghẹt mũi là hiện tượng đặc trưng của bệnh viêm xoang cấp tính, người bệnh có thể bị nghẹt 1 bên hay cả 2 bên mũi mang lại cảm giác khó thở, khó chịu cho người bệnh.

 Nếu bệnh viêm xoang không được điều trị sớm sẽ biến chứng nguy hiểm, nặng thêm gây phù nề nhiều xoang khiến người bệnh không còn được phân biệt mùi khi ngửi do thần kinh khứu giác không còn cảm nhận được mùi. 

 Trong thời gian đầu bị bệnh, có rất nhiều bài thuốc nam chữa viêm xoang hiệu quả ngay tại nhà, đơn giản mà dễ tìm kiếm, tránh việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh khiến cơ thể nhờn thuốc, kháng thuốc.

Bài viết liên quan