Nhận biết bệnh viêm mũi và cách điều trị triệt để

Viêm mũi là bệnh khá phổ biến ở nước ta. Bệnh thường dai dẳng và gây ảnh hưởng không nhỏ cho người mắc. Vì vậy, nhận biết chính xác bệnh cũng sẽ góp phần vào việc trị dứt viêm mũi.

Viêm mũi được chia làm hai loại chính là viêm mũi xuất tiết và viêm mũi do nhiễm khuẩn. Viêm mũi có thể biểu hiện cấp hay mạn tính. Viêm mũi cấp tính nếu không được điều trị triệt để sẽ chuyển thành viêm mũi mạn tính, nghiêm trọng còn dẫn tới viêm xoang, viêm tai giữa, mất khả năng khứu giác, thậm chí gây nên hen suyễn.

Song, việc điều trị viêm mũi cũng tùy thuộc vào thể viêm mũi mắc phải của từng giai đoạn bệnh.

Viêm mũi cấp tính và những triệu chứng lâm sàng

Giai đoạn đầu: bệnh nhân cảm giác ớn lạnh xương sống, nổi gai ốc,… nóng rát trong mũi khi thở ra, nhức đầu mệt mỏi, kèm theo kém ăn; có thể sốt rất cao (trẻ em), nóng khô, rát trong mũi, trong họng, hắt hơi nhiều, ngạt tắc mũi, nói giọng mũi kín, giảm hoặc mất khứu giác…

viêm mũi cấp tính

Niêm mạc mũi đỏ rực, sưng nề, xung huyết, chảy mũi có màu đục, đặc dần, đôi khi nhợt nhạt và khô hơn bình thường… Sau khoảng 1 tuần, triệu chứng toàn thân giảm dần, ngửi khá hơn, triệu chứng tại chổ tiến triển tốt lên.

Thường thì mọi người khá chủ quan với bệnh viêm mũi, khiến bệnh dễ nặng thêm và gây ra nhiều biến chứng.

Triệu chứng của bệnh viêm mũi mạn tính

Lúc đầu, người bệnh thường bị ngạt mũi một bên, lúc bên nọ khi bên kia, sau đó ngạt liên tục cả 2 bên, xuất tiêt ít, dịch nhày không màu, ít khi có mủ, có xu hướng phát triển phía mũi sau xuống họng, gây viêm họng thứ phát. Người bệnh hay phải đằng hắng, nói giọng mũi kín, chảy nước mắt, có thể viêm túi lệ, nhức đầu, mất ngủ.

Giai đoạn xung huyết đơn thuần: Bệnh nhân ngạt mũi liên tục cả đêm lẫn ngày, xuất tiết ít, khám niêm mạc mũi cuốn mũi to, đỏ, đôi khi tím bầm.

>>> Tìm hiểu thêm

Triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi
Cách điều trị bệnh viêm xoang mãn tính
Bài thuốc trị viêm mũi dị ứng
Cây thuốc chữa bệnh viêm xoang

Bài viết liên quan