Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh viêm xoang mũi cấp tính

 Khi các xoang cạnh mũi bị viêm, nhiễm trùng sẽ dẫn đến bệnh viêm xoang mang lại cảm giác khó chịu cho người bệnh như chảy dịch, điếc mũi, nghẹt mũi...Ngoài các triệu chứng điển hình trên thì người bệnh còn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt.

 Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang cũng khá nhiều: Do chất nhầy ứ đọng không thoát ra ngoài sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển mạnh mẽ trong xoang. Thức ăn hoặc hoá chất sẽ khiến niêm mạc mũi bị phù nề dẫn đến hiện tượng bít lỗ thông xoang, nhiễm trùng. Ngoài ra sức đề kháng kém, niêm mạc đường hô hấp suy yếu, hệ thần kình rối loạn cũng sẽ khiến cho cơ thể không còn đủ sức tấn công lại vi khuẩn - một trong những nguyên nhân chính gây bệnh viêm xoang mũi. Môi trường ô nhiễm, không khí bụi bẩn, thời tiết thay đổi cũng khiến cho số lượng người mắc bệnh gia tăng.

 Để điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả, người bệnh cần phải biết mình đang ở giai đoạn nào của bệnh để đưa ra các phương pháp phù hợp, đạt được kết quả cao. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý là việc làm không thể thiếu giúp vệ sinh mũi đồng thời giảm dịch nhầy giúp xỉ mũi dễ dàng mang lại cảm giác thông thoáng, dễ chịu cho đường thở. 

 Đối với những người có cơ địa dễ bị mẫn cảm với các yếu tố như thời tiết thay đổi đột ngột, khói bụi, phấn hoa, thức ăn...quá trình điều trị bệnh sẽ khó khăn hơn và dễ tái phát. Nếu benh viem xoang mui mà bị biến chứng nguy hiểm như lan vào mắt cần phải điều trị bằng phẫu thuật mới có thể chữa khỏi bệnh. 

 Để phòng tránh bệnh viêm xoang thì bạn cần phải giữ môi trường sống, làm việc sạch sẽ, thoáng mát và tránh xa các yếu tô có thể gây dị ứng. Khi ra đường cần bịt khẩu trang y tế tránh những khói bụi, ô nhiễm môi trường và giúp giữ ấm mũi.

 Cho tay ngoáy mũi cũng khiến vi trùng xâm nhập vào bên trong đường thở khiến bệnh càng trầm trọng vì vậy người bệnh cần tuyệt đối không cho tay ngoáy mũi. Khi bị bệnh viêm xoang mũi giai đoạn đầu tiên người bệnh có thể lựa chọn các bài thuốc dân gian chữa viêm xoang tại nhà từ thiên nhiên vừa an toàn, không gây tác dụng phụ mà lại đơn giản, dễ tìm kiếm.

 

Bài viết liên quan