Một số thủ thuật dùng trong điều trị viêm xoang

Viêm xoang mũi là một căn bệnh khá phổ biến. Vì vậy, ngày nay cả Đông y và Tây y có rất nhiều thủ thuật dùng trong điều trị viêm xoang đã được áp dụng.

Phương pháp cấy chỉ

Những người có cơ địa dị ứng khi gặp phải một số tác nhân như bụi, mùi lạ… đặc biệt khi thay đổi thời tiết giao mùa thì niêm mạc mũi rất dễ sưng nề và xuất tiết. Dịch tiết ra nhiều có thể bị bội nhiễm bởi các vi trùng, vi khuẩn ở họng và có thể gây nên viêm xoang. Bệnh viêm xoang do cơ địa dị ứng rất dễ tái phát lại nhiều lần.

Muốn giải quyết cơ địa dị ứng của người bệnh, nên áp dụng phương pháp cấy chỉ tự tiêu vào các huyệt châm cứu để điểu trị viêm xoang.

Đây là một phương pháp tăng miễn dịch và giảm mẫn cảm. Khi cấy chỉ Catgut (bản chất là một Protit) vào các huyệt sẽ đóng vai trò như một dị nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể có khả năng bao vây và đặc hiệu làm thay đổi các miễn dịch, nhờ vậy mà không thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng.

Khi được cấy chỉ vào huyệt sẽ kích thích liên tục, gây ra phản ứng sinh hóa tại chỗ, giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng tái tạo nên cáo protein, hydratcarbon và tăng dinh dưỡng có lợi cho bạch cầu, kháng thể sẽ chống lại các tác nhân gây ra bệnh.

 Ngoài ra, sợi chỉ lưu trong huyệt như một cây kim châm cứu, kích ứng gây ra phản xạ có tác dụng ức chế và phá vỡ cung phản xạ bệnh lý.

Phương pháp hút dịch mủ

Trên thị trương hiện nay có rất nhiều dụng cụ hút mũi với đầu ống bằng nhựa lắp vừa lỗ mũi của trẻ, nổi bởi bóng cao su. Khi thực hiện, bạn lấy ngón tay bịt lỗ mũi bên đối diện, bóp bóng cho khí ra hết, lắp đầu hút khí chặt lỗ mũi rồi bỏ bóng ra để hút dịch mũi xoang vào, nên làm mỗi bên vài lần để sạch hết chất bẩn.

phương pháp hút dịch mủ

Tuy nhiên, điều cần lưu ý khi hút bằng máy là bạn phải dùng loại máy hút có điều chỉnh được áp lực để không hút quá mạnh, quá lâu gây hại cho niêm mạc mũi.

Chọc xoang mũi

Đây là một trong những phương pháp cho phép người thầy thuốc chẩn đoán bệnh lý xoang hàm, bên cạnh các phương pháp soi bóng mờ và chụp X-quang.

Mục đích khi sử dụng phương pháp này là để xem trong xoang hàm có mủ hay không? Nếu có mủ cho thử kháng sinh đồ, cấy khuẩn. Nếu không có mủ cho xét nghiệm tế bào.

Phương pháp này chỉ được sử dụng khi nghi ngờ trong xoang hàm bệnh nhân có mủ hoặc chắc chắn có mủ, hay trong xoang người bệnh có những khối u, khối polyp hay nang dịch.

>>> Tìm hiểu thêm

Bệnh viêm xoang có nguy hiểm không
Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc nam
Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng

Bài viết liên quan