Mẹo hay chữa chảy nước mũi

Chảy nước mũi là một hiện tượng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Khi gặp phải tình trạng này những mẹo nhỏ dưới đây sẽ vô cùng hữu ích.

Tuy không  mấy ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt sức khỏe, song tình trạng chảy nước mũi hoặc chảy nước mũi kéo dài sẽ gây ra rất nhiều bất tiện cho người mắc. Chưa kể đến việc, nếu để lâu không điều trị dứt điểm, bệnh rất dễ dẫn đến các bệnh liên quan đến đường hô hấp như xoang, viêm họng, viêm phế quản…

chay nước mũi

Nguyên nhân gây chảy nước mũi

Hốc mũi được lót bởi một lớp niêm mạc, trên bề mặt được bao phủ thảm nhầy có tác dụng giữ bụi bẩn và các loại vi khuẩn sau đó vận chuyển ra phía sau và xuống họng.

Khi lớp mô trong hốc mũi bị kích thích bởi các yếu tố như hóa chất, dị vật, viêm nhiễm, khối u, … làm cho tuyến chế tiết nằm trong lớp biểu mô tăng sản xuất, dịch tiết nhiều hơn bình thường sẽ gây hiện tượng chảy nước mũi.

Chảy nước mũi: Phải xử lý thế nào?

Nếu nước mũi màu trắng trong thì bạn chỉ cần nhỏ nước muối 0,9% ngày 4-5 lần, mỗi bên mũi 3-4 giọt. Khi nước mũi chuyển sang màu xanh thì người bệnh nên đến bác sĩ tai mũi họng để xác định chính xác mức độ, nguyên nhân gây bệnh và các phác đồ điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp thêm với  việc rửa mũi bằng nước muối để sớm cải thiện tình trạng. Cách pha như sau: Hãy pha nửa thìa cà phê muối vào 1/4 lít nước (tương đương với khoảng 2/3 lon bia). Có thể dùng dụng cụ nhỏ giọt hoặc một chai thuốc nhỏ mũi đã hết, sau đó cho nước muối vào rồi ngửa mặt lên cho nước muối có thể chảy vào mũi. Tiếp đó hãy xịt nước muối vào mũi; trong lúc xịt, nhớ hít nhẹ để giúp nước muối vào mũi sâu hơn.

Đơn giản hơn, bạn có thể mua nước muối sinh lý ở các nhà thuốc vì nước muối sinh lý gần bằng nồng độ muối trong cơ thể nên sẽ không tạo cảm giác khó chịu. Mỗi lần rửa mũi, nên xịt chừng vài ba lần, sẽ thấy có hiệu quả.

Làm ẩm không khí: Không khí khô sẽ khiến mũi bạn tiết nhiều dịch hơn. Do vậy, máy tạo độ ẩm hoặc một chậu nước sạch để trong phòng những ngày trời khô hanh hay khi sử dụng điều hòa sẽ giúp bạn đỡ khó chịu vì chảy nước mũi. Tuy  nhiên, hãy nhớ vệ sinh máy thường xuyên để tránh vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Kê cao đầu khi ngủ: Bạn có thể kê một chiếc gối để giúp cho đầu cao hơn, giúp chất dịch thoát ra dễ dàng hơn, nhờ đó, giấc ngủ của bạn sẽ được trọn vẹn hơn.

Trên thực tế, chảy nước mũi phần lớn do virus gây ra, nên kháng sinh không có nhiều tác dụng để chấm dứt tình trạng này. Vì thế, bạn không nên lạm dụng thuốc kháng sinh. Đối với các loại thuốc gây co mạch, corticoid, bạn cũng  sử dụng theo chỉ định của bác sỹ  để tránh tình trạng bị nhờn thuốc.

>>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang

viêm mũi dị ứng điều trị
viêm mũi mạn
viêm mũi dị ứng trẻ em
viêm mũi là gì

 

Bài viết liên quan