Mẹ nên đọc để nhận biết bệnh viêm xoang ở trẻ em

Biểu hiện triệu chứng viêm xoang ở trẻ em thường không rõ ràng và khó chẩn đoán hơn so với người lớn. Vậy, những triệu chứng nào được xem là dấu hiệu điển hình của bệnh viêm xoang trẻ em.

Phần lớn trẻ ban đầu chỉ bị hắt hơi sổ mũi, ốm sốt thông thường và được gia đình tự chạy chữa ở nhà, tuy nhiên do chạy chữa không triệt để nên bệnh tiến triển thành viêm xoang. Với trẻ lớn, viêm xoang ít nguy hiểm hơn trẻ nhỏ do trẻ lớn khi đau có thể nói được với bố mẹ, còn trẻ nhỏ chỉ có biểu hiện quấy khóc, bỏ ăn, sốt, sụt sịt, khó ngủ nên khó phát hiện hơn.

Các biến chứng do viêm xoang trẻ em thường có diễn biến rất nhanh, nếu không cứu chữa kịp thời có thể để lại những tổn thương vĩnh viễn, thậm chí gây nguy hiểm tới tính mạng.

Ở trẻ em, có một loại biến chứng khác hay gặp là đau nhức đầu và có những cảm giác khó chịu khác như luôn thấy có chất nhầy chảy phía sau thành họng.

Bên cạnh đó, có thể gặp 1 số biến chứng như viêm mắt khiến trẻ bị sụp mí mắt, giảm cảm giác ở giác mạc gây đau mắt dữ dội, tạo huyết khối trong xoang gây suy giảm thị lực rất nhanh và gây mù mắt vĩnh viễn. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn xoang có thể đi theo đường máu và lan sang xương xung quanh gây nhiễm trùng máu, viêm màng não, áp xe náp, viêm xương và tạo mủ trong xương khiến trẻ đau đớn, dễ gây tử vong..

Viêm xoang ở trẻ em các độ tuổi khác nhau

Cách phát hiện viêm xoang cấp ở trẻ em

- Ban đầu là trẻ bị viêm đường hô hấp trên như: viêm họng, viêm amidan.., nếu kéo dài trên 10 ngày thì có thể chuyển thành viêm xoang cấp.

- Trẻ có thể sốt hoặc không, nếu sốt thì thường sốt rất cao, trên 39 độ.

- Trẻ từ 2 – 5 tuổi bị sổ mũi nhiều, thường xuyên, uống thuốc không khỏi, thò lò mũi xanh, hơi thở hôi…

- Ngủ dậy thấy mí mắt trên và dưới sưng húp, tấy đỏ, khó mở mắt. Gia đình thường nhầm là trẻ bị viêm tuyến lệ nên đi khám mắt không thấy gì.

- Trẻ nhỏ thường quấy khóc và hay gắt, khó ngủ, bỏ bú

- Trẻ lớn có dấu hiệu ho, hắt hơi, nôn và buồn nôn, đau đầu nhiều, da dẻ xanh xao, lười ăn, khó ngủ.

Trẻ bị viêm xoang, mẹ cần quan tâm chăm sóc hơn

 

Cách phòng ngừa và điều trị viêm xoang cấp ở trẻ nhỏ

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng thì Amoxicilline là kháng sinh chọn lựa ban đầu, nếu trẻ dị ứng với Amoxicilline thì kháng sinh thay thế là Erythromycine, Bactrim. Trường hợp kháng sinh ban đầu sử dụng trong vòng 2-3 ngày mà các triệu chứng không thuyên giảm thì phải xem lại vấn đề điều trị. Nếu cần có thể phải đổi kháng sinh. Các kháng sinh thế hệ mới ít bị đề kháng hơn. Thời gian điều trị tối đa là từ 7 -14 ngày.

Tuy nhiên, các thuốc kháng sinh thường chỉ điều trị được triệu chứng chứ không trị dứt điểm bệnh, sau đợt uống kháng sinh, bệnh tái phát, nếu vẫn tiếp tục sử dụng kháng sinh sau đó, sẽ dẫn tới tình trạng “nhờn” thuốc rất nguy hiểm.

Vì vậy, một trong nhưng phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị viêm xoang trẻ em hiện nay, theo các chuyên gia Tai – Mũi – Họng cho biết: Điều trị cơn cấp bằng nội khoa Tây y kết hợp điều trị lâu dài bằng thảo dược để điều trị tận gốc và hạn chế sự tái lại của bệnh giúp cho hiệu quả điều trị toàn diện, hạn chế các triệu chứng của bệnh khá nguy hiểm đối với trẻ em.

Bên cạnh việc lựa chọn đúng loại thảo dược sử dụng an toàn cho trẻ em, các mẹ cũng cần chú ý làm thông thoáng các lỗ xoang bằng cách rửa mũi với nước muối biển, chống xung huyết tại chỗ, làm ẩm mũi và làm lỏng dịch tiết để giúp thoát dịch dễ dàng hơn.

Tư vấn về việc lựa chọn đúng sản phẩm điều trị viêm xoang an toàn cho trẻ em: 1800 577 715

>>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang

Chữa bệnh viêm xoang sàng sau triệt để

Kinh nghiệm thực tế chữa bệnh viêm xoang mãn tính

Nguyên nhân gây viêm niêm mạc xoang

 

Bài viết liên quan