Loạn Đông y chữa viêm xoang: Hậu quả khôn lường

Có lẽ không có thời điểm nào mà người tiêu dùng lại được tiếp cận với nhiều loại thuốc Đông y điều trị bệnh viêm xoang như hiện nay. Hàng ngày, trên mạng Facebook có đến vài chục đơn vị Đông y, gia truyền trị viêm xoang không rõ nguồn gốc nhảy vào “tấn công” hầy hết người dùng Facebook.

Tuy nhiên, điều tưởng như đáng mừng đó lại đang là nỗi lo của biết bao người, bởi không ít trong số đó lại là thuốc rởm, không có website, không được cấp phép lưu hành… mà chỉ chạy bán hàng hớt váng trên Facebook. Mỗi sản phẩm có nhiều Page khác nhau, chết Page này thì chạy Page khác, sản phẩm chết thì đổi tên thành sản phẩm khác lừa đảo khách hàng.

Nhiều thuốc đông y trị viêm xoang không rõ nguồn gốc

(Rất nhiều loại thuốc chữa viêm xoang trên mạng không rõ nguồn gốc)

Hầu như tất cả các thuốc Đông y chữa bệnh viêm xoang nói trên đều khẳng định chữa khỏi viêm xoang với những cam kết như: Chữa hết bệnh viêm xoang trong 7-15 ngày, cam kết hoàn tiền nếu không chữa khỏi, đã có hơn 10 nghìn người chữa khỏi bệnh,...

Đặc biệt, có những lọ thuốc xịt mũi hoặc thuốc nhỏ mũi được chiết trong lo nước muối nhỏ mũi 10ml nhưng có giá bán “trên trời” là 490 nghìn đồng/1 lọ, miễn phí gửi hàng qua bưu điện đến tận nhà cho khách hàng. Người mua chỉ cần để lại số điện thoại, hoặc Comment trên Page là tư vấn viên gọi lại chèo kéo mua hàng ngay lập tức.

Những cái tên như: Đông y gia truyền, Chữa dứt điểm viêm xoang, Thuốc xoang gia truyền, Xoang ông Đ, Xoang bà H, Xoang thầy T… đang “làm mưa làm gió” trên Facebook. Các thuốc xoang này thường có nhãn hiệu, bao bì rất thô sơ, nhiều sản phẩm còn không có nhãn mác hoặc có thì nhìn màu mè lòe loẹt, rẻ tiền. Tuy nhiên, lại được quảng cáo với những lời có cánh như “thần dược” nên khiến người tiêu dùng hoang mang, nhiều người mắc lừa vì nghĩ rằng đó là bí quyết gia truyền. Mà đã gọi là gia truyền thì không cần mẫu mã chuyên nghiệp???

Về chất lượng của các sản phẩm Đông y, gia truyền chữa viêm xoang bán trên Facebook, mặc dù thành phần và hàm lượng ghi ngoài bao bì đầy đủ, nhưng chất lượng bên trong không có một cơ quan Y tế nào chứng nhận nên hiệu quả chữa bệnh gần như bằng không, thậm chí gây tác hại khôn lường cho sức khỏe.

Truy cập vào Facebook, vào một Page viêm xoang có lượt tiếp cận đông đảo nhất hiện nay (hơn 250.000 lượt like), đóng vai một người bị viêm xoang mãn tính có bệnh vái tứ phương, tôi được nhân viên tư vấn thuyết phục đặt đơn hàng 2 lọ thuốc nhỏ với giá 800.000VNĐ cam kết sẽ khỏi bệnh vĩnh viễn.

Trong khi đó, để điều trị viêm xoang hiệu quả, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Phấn, chuyên khoa Tai – Mũi – Họng cho biết: “ Việc trước tiên cần thực hiện chính là diệt vi khuẩn, giảm viêm sưng trên niêm mạc, tạo điều kiện cho thông thoát dịch xoang ra ngoài và giữ cho hốc xoang luôn thông thoáng. Do đó người bệnh nên sử dụng các loại thuốc kháng sinh giúp diệt khuẩn, các loại thuốc giảm viêm, giảm đau, từ đó làm giảm các triệu chứng khó chịu do viêm xoang”.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng nhấn mạnh: “Tuy nhiên, biện pháp nêu trên mới chỉ giúp điều trị triệu chứng. Mấu chốt để ngăn bệnh viêm xoang không tái phát nữa chính là phải hồi phục được chức năng của niêm mạc xoang”


Hiện nay, trên thị trường dược có duy nhất một sản phẩm có công dụng Phục hồi niêm mạc xoang. Đó là công trình nghiên cứu trong gần 20 năm của Bác sĩ Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam chiết xuất thành công Hoạt chất Bromelain từ Dứa, kết hợp với bột tỏi đen và Inmunepath-ip. Đây là một sản phẩm chuyên biệt cho bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng cấp và mãn tính. Liệu trình điều trị với sản phẩm đặc trị này cũng phải đảm bảo từ 4 đến 6 tháng chứ không thể trong vài ngày có thể chữa khỏi căn bệnh viêm xoang “lai rai như tai mũi họng”.

Vì vậy, người bị viêm xoang nếu chỉ tin vào lời quảng cáo, mong muốn giảm nhanh các triệu chứng viêm xoang và sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc trên Facebook, thì hậu quả thật khôn lường. Rất nhiều trường hợp đã bị nhờn thuốc, xơ hóa và teo niêm mạc xoang dẫn đến bệnh mãn tính, không thể phục hồi, khiến tiền mất tật mang.

Nói về việc thuốc chữa bệnh viêm xoang bán tràn lan trên mạng xã hội, PGS.TS Nguyễn Huy Oánh - Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Dược Hà Nội cho rằng: Hiện nay rất nhiều loại thuốc, đặc biệt là thuốc đông y dùng một số loại nguyên liệu không có tác dụng chữa bệnh, pha thêm một chút bột thuốc kháng sinh vào. Khi người bệnh bị đau mà uống loại thuốc này vào thì có thể ngay lập tức giảm đau nhưng sau đó sẽ không có hiệu quả chữa bệnh. Nếu dùng thuốc này lâu có thể gây ra những tác dụng ngược chiều, những biến chứng rất nguy hiểm.

Khuyến cáo người tiêu dùng, PGS.TS Nguyễn Huy Oánh cho biết: “Người tiêu dùng nên lựa chọn mua những loại thuốc của các nhà sản xuất uy tín và có tên tuổi, lên mạng tìm hiểu kỹ website tránh mua phải thuốc không rõ nguồn gốc bán tràn lan trên Facebook mà gây hại cho sức khỏe khi sử dụng”.

 

Bài viết liên quan