Kiến thức cần biết về bệnh viêm mũi xoang

Viêm mũi xoang là bệnh lý mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già đều có thể mắc. Vì vậy, kiến thức cần biết về bệnh viêm mũi xoang là điều ai cũng cần được trang bị.

Viêm mũi xoang là bệnh lý xảy ra ở hai vùng kế cận (mũi và xoang), khi màng niêm mạc lót trong lòng các hốc xoang bị nhiễm trùng, siêu vi trùng hoặc do dị ứng trở nên phù nề tang tiết dịch, dịch loãng, rồi đặc hoặc hóa mủ, đường kính các lỗ xoang viêm trở nên nhỏ và càng dễ tắc. Khi đó mủ và dịch viêm không qua được lỗ thông gây nên hiện tượng ứ đọng ô nhiễm trong xoang, đồng thời gây phù viêm niêm mạc hốc mũi.

Các triệu chứng cơ bản của bệnh viêm mũi xoang gồm: chảy mũi, ngạt mũi, đau nhức vùng mặt…

viêm xoang mũi

Các nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm mũi xoang

Các nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm mũi xoang là do: Nhiễm khuẩn, siêu vi trùng, nhiễm nấm; Dị ứng; Dị tật vách ngăn, cuốn mũi, mỏm móc; Do bệnh lý trào ngược dạ dày, thực quản

Bệnh viêm mũi xoang: Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi xoang là: Chảy mũi, ngạt mũi, đau nhức vùng mặt, có thể kèm theo mất khứu giác, ho, sốt và mệt mỏi.

Tuy nhiên, khi các triệu chứng không rõ ràng, người bệnh chỉ đau đầu hoặc chỉ ngứa họng, thanh quản, ho kéo dài thì ngay cả nhà chuyên môn cũng có thể bỏ xót bệnh viêm mũi xoang.

Để chuẩn đoán chính xác bệnh cần nội soi ống cứng có chuẩn bị với bông thuốc làm giảm đau và giảm sưng phù đưa ống hút rửa vào các khe mũi, lỗ xoang, sẽ bộc lộ rõ mủ, bệnh lý viêm ẩn náu kín trong góc khuất của hốc mũi.

Xem thêm: Bài thuốc điều trị viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi xoang có biến chứng gì?

Bệnh viêm mũi xoang được chia ra gồm các cấp độ: Viêm mũi xoang cấp, viêm mũi xoang bán cấp, viêm mũi xoang mãn tính… Khi mới mắc bệnh cần điều trị sớm, điều trị dứt điểm tránh xảy ra biến chứng sẽ rất nguy hiểm tại vùng tai, thanh quản và viêm phế quản. Nguy hiểm hơn là biến chứng gây viêm nhiễm ổ mắt và có thể gây ra viêm não, viêm màng não.

Bệnh viêm mũi xoang điều trị như thế nào?

Hiện cả Đông y và Tây y đều đã tìm ra rất nhiều phương cách để trị bệnh viêm mũi xoang. Song tựu chung lại là có 2 cách điều trị bệnh viêm mũi xoang, đó là:

– Điều trị tại chỗ: Điều trị tại chỗ đóng vai trò rất quan trọng. Người bệnh phải biết cách vệ sinh mũi họng tốt để dẫn lưu toàn bộ dịch tiết trong xoang và hốc mũi. Sau đó mới có thể dùng các thuốc kháng sinh.

– Điều trị toàn thân: Điều trị toàn thân có thể dùng các thuốc kháng sinh, chống viêm, loãng nhầy. Đối với viêm mũi xoang do nhiễm khuẩn: Nếu bệnh nhân tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, có thể trị dứt điểm các đợt viêm nhiễm hoàn toàn.

Mặc dù vậy, việc điều trị bệnh viêm mũi xoang luôn là một thách thức bởi ở Việt Nam khí hậu ngày càng khắc nghiệt, môi trường ô nhiễm... nên bệnh rất dễ bị tái phát trở lại.

Thêm vào đó, nhiều người khi thấy bệnh tạm lui liền ngừng điều trị mà không biết rằng bệnh sẽ tái phát vào thời gian sau đó.

Muốn phòng bệnh viêm mũi xoang phải làm sao?

Để phòng bệnh viêm mũi xoang, cần tránh xa các yếu tố có thể gây ra kích thích niêm mạc mũi như: khói bụi, ô nhiễm, lông chó mèo, khói thuốc lá và bụi nhà và các hóa chất độc hại khác. Bệnh cạnh đó, bệnh nhân phải thường xuyên rửa hốc mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý hoặc nước biển.

Về chế độ ăn uống, sinh hoạt cho người viêm mũi xoang cần:

  • Tránh sử dụng các thực phẩm cay, nóng, chất kích thích, thuốc lá…
  • Kiêng sử dụng nước lạnh, các thực phẩm có thể gây dị ứng, nên ăn nhiều rau xanh, ăn đẩy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng,..
  • Đặc biệt, nên uống nhiều nước để làm cho quá tình tiết nhầy được dễ dàng tránh nguy cơ viêm mũi xoang. Trong gia đình nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ…
  • Khi thời tiết thay đổi, người già phải ăn mặc đủ ấm, tránh ra ngoài từ lúc trời còn quá sớm hoặc ra ngoài lúc trời khuya khi nhiệt độ xuống thấp.
  • Vào mùa nắng nóng, không nên để điều hòa ở mức quá thấp, và để hơi lạnh trực tiếp xối vào vùng đầu, ngực. Tránh thay đổi nhiệt độ quá độ ngột khiến cơ thể khó thích nghi.

>>> Tìm hiểu thêm

Triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi
Cách điều trị bệnh viêm xoang mãn tính
Bài thuốc trị viêm mũi dị ứng
Bài thuốc trị viêm mũi dị ứng

Bài viết liên quan