Hướng dẫn chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng ngải cứu

Bệnh viêm mũi dị ứng có thể chữa khỏi hiệu quả bằng rau ngải cứu. Đây quả là thông tin hữu ích đối với những người vẫn thường xuyên bị bệnh này hành hạ.

Rau ngải cứu vừa là món ăn giúp bổ huyết, tăng sức đề kháng cho cơ thể, vừa là vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó có bệnh viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng là bệnh với các triệu chứng điển hình như: Hắt hơi, xổ mũi, nghẹt mũi… Tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa… Việc dùng thuốc tây y chỉ có thể giải quyết được phần ngọn, chứ không có thể trị dứt bệnh.

Do đó, nếu đang khổ sở vì bị bệnh viêm mũi dị ứng hành hạ, người bệnh có thể sử dụng ngải cứu là một loại rau rất phổ biến để trị bệnh nhé!

Theo Đông y ngải cứu vị đắng, tính ấm, mùi thơm, có tác dụng điều hoà khí huyết, trừ hàn thấp, ôn kinh, an thai, giảm đau, cầm máu sát trùng, tiêu viêm rất tốt. Trong dân gian thường dùng ngải cứu để chữa viêm mũi dị ứng và một số chứng cảm cúm, điều kinh…

cây ngải cứu trị viêm mũi

Cách dùng ngải cứu để chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Chuẩn bị:

Hái loại ngải cứu bắt đầu có hoa mang về phơi khô trong bóng mát (tránh để mất tinh dầu khi phơi ngoài nắng). Đem ngải cứu khô tán nhỏ rồi cho 1 lượng nhỏ bột ngải cứu vào tờ giấy cuộn lại như thuốc lá, cuốn thật chặt rồi dán keo lên cho kín để dùng dần.

Cách sử dụng:

Đốt điếu thuốc hơ lần lượt lên các huyệt 1, 2, 3, 4, 5 (huyệt số 1: nằm giữa đỉnh đầu, nơi gặp nhau của hai con đường kéo từ chót hai vành tai lên; huyệt số 2 và 3: nằm trước và sau huyệt số 1 khoảng 2cm; huyệt số 4 và 5: nằm hai bên huyệt số 1, cách mỗi bên ra 2cm).

Hơ cách da đầu chừng 1,5 cm, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu. Khi huyêt có cảm giác nóng thì đổi sang huyệt khác, luân phiên hơ đều các huyệt, thời gian từ 15-30 phút. Khi hơ cần chú ý, tay này cầm điếu thuốc, tay kia ép tóc sát da đầu để tránh không bị cháy tóc. Mỗi ngày làm một lần, lúc sáng sớm hoặc tốt nhất là vào buổi tối sau bữa ăn vì thời gian này sẽ là lúc bạn được nghỉ ngơi, tinh thần sẽ thoải mái hơn.

Mỗi liệu trình kéo dài từ 10-15 ngày, sau đó nghỉ  5-7 ngày và tiếp tục 1 liệu trình mới. Nếu sau 1 liệu trình bệnh có tiến triển tốt thì người bệnh nên tiếp tục áp dụng phương pháp này cho đến khi khỏi hẳn.

Trường hợp nếu thấy kết quả ít hay bệnh không thuyên giảm nên chuyển cách chữa viêm mũi dị ứng khác tránh để bệnh tiến triển thành bệnh viêm xoang sẽ gây khó khăn cho việc điều trị về sau.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và sớm khỏi bệnh!

>>> Tìm hiểu thêm

Biểu hiện của viêm xoang
Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi
Cách điều trị bệnh viêm xoang mãn tính
Dấu hiệu viêm xoang mãn tính

Bài viết liên quan