Hệ quả khi lạm dụng thuốc nhỏ mũi không đúng cách

 Người lớn hay trẻ em đều dễ dàng mắc bệnh đường hô hấp khi thời tiết thay đổi đột ngột, môi trường ô nhiễm...Rất nhiều người bệnh nhanh chóng lựa chọn thuốc nhỏ mũi dạng nước hay dạng xịt để làm giảm tình trạng ngạt mũi, tắc mũi. Tuy nhiên, nếu mà quá lạm dụng thuốc nhỏ mũi sẽ mang lại nhiều hậu quả như lệ thuộc vào thuốc, mất khả năng cảm nhận mùi vị...

 Cũng có nhiều trường hợp thuốc sẽ gây ra hiệu ứng ngược lại khiến tình trạng nghẹt mũi càng nặng hơn và biến chứng thành bệnh viêm mũi dị ứng, điều trị bệnh cũng khó khăn hơn rất nhiều. Đồng thời, dùng thuốc nhỏ mũi lâu ngày còn gây ra viêm teo mũi, thủng vách ngăn...

 

 Các loại thuốc nhỏ mũi thông thường trên thị trường sẽ có công dụng làm co mạch máu ở niêm mạc mũi, giảm xung huyết giúp mũi thông thoáng, dễ thở hơn. Khi thời gian đầu sử dụng thuốc hiệu quả từ 6-10 giờ nhưng sau đấy tác dụng của thuốc sẽ giảm dần, người bệnh sẽ dùng liều nặng hơn hoặc thay bằng thuốc mạnh hơn.

 Khi nhỏ thuốc co mạch vào mũi sẽ mang lại hiệu quả cao trong trường hợp người bệnh bị viêm do lạnh, nhiễm siêu vi...dẫn đến niêm mạc mũi bị xung huyết, giãn mạch, phù nề và mũi sung to. Còn những loại thuốc như Otrivin, Coldi-B...chỉ có thể tác dụng hỗ trợ điều trị tạm thời các triệu chứng khó chịu mà bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang mũi gây ra chứ không phải thuốc chữa bệnh.

 Đối với trẻ nhỏ bì ngạt mũi, tắc mũi mà chưa xác định nguyên nhân gây bệnh thì tuyệt đối không nên tự ý dùng các loại thuốc co mạch dễ ảnh hưởng xấu đến các xoang mũi. Tốt nhất, nên dùng nước muối sinh lý để rửa mũi hàng ngày, vừa có tác dụng vệ sinh mũi, làm cho dịch mũi loãng ra và giúp niêm mạc mũi trở lại trạng thái bình thường. Bạn chỉ cần nhỏ khoảng 4-5 giọt vào một bên mũi rồi hút sạch, làm ngược lại và mỗi ngày làm 2-4 lần.

 Ngoài ra, có thể lựa chọn các loại xịt dạng nước biển phun sương có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như bạc, kẽm, đồng, mangan giúp làm niêm mạc mũi trở lại bình thường.

http://sumhevi.vn/cay-thuoc-nam-chua-benh-viem-xoang-hieu-qua-nhanh-chong
http://sumhevi.vn/5-bai-thuoc-dong-y-giup-tri-dut-benh-viem-xoang
http://sumhevi.vn/cach-tri-viem-xoang-sang-tai-nha-don-gian-khong-tuong
Bài viết liên quan