Điều trị viêm mũi dị ứng bằng những món ăn

 Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh viêm mũi dị ứng như thay đổi thời tiết nóng lạnh thất thường, bị lạnh đầu, lạnh chân, nơi ở ẩm thấp hoặc do strees, rối loạn nội tiết... hay bụi bẩn, tác nhân sinh hoá. Theo y học cổ truyền đây là căn bệnh do phế khí và vệ khí hư mà gây ra. Ngoài việc sử dụng thuốc chữa bệnh viêm mũi, cũng có thể điều trị bệnh bằng những món ăn có tác dụng khu phong, trừ hàn làm thông lỗ mũi.

 Cháo thịt bò có tác dụng phu phong, trừ hàn, thông mũi và giảm xuất tiết, phù hợp cho người bị viêm mũi dị ứng thuộc thể hàn thấp với những biểu hiện chảy nước mũi trong, hắt hơi nhiều, ngạt mũi, thường xuất hiện hoặc tăng lên khi gặp lạnh. Chuẩn bị thịt bò 100g, tỏi tươi 60g, rau thơm 15g, gạo tẻ 60g, gia vị vừa đủ. Rửa sạch thịt bò thái miếng, tỏi bóc vỏ đập giập và rau thơm thái nhỏ. Gạo tẻ vo sạch, đem ninh thành cháo, khi gạo chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi thêm một lát nữa, rồi cho rau thơm và gia vị vào, ăn nóng trong ngày sẽ làm thuyên giảm triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng đáng kể.

 Chuẩn bị nguyên liệu gồm 15g tây dương sâm, ếch 2 con (chừng 150g), bách bộ 30g, ma hoàng 3g, làm sạch tất cả và cho vào nồi, đổ vừa nước hầm kỹ khoảng 2 giờ, nếm gia vị vừa dùng, chia làm mấy lần ăn trong ngày. Món hầm này có công dụng dưỡng phế âm, thông mũi rất tốt cho người viêm mũi dị ứng thuộc thể âm hư cùng các biểu hiện chính: mũi khô, ngạt, hắt hơi và chảy nước mũi nhiều, miệng khô, họng khát, người gầy, hay có cảm giác sốt nóng về chiều...

 Món chim bồ câu hầm có vị ngọt, tính ấm giúp bổ trung, ích khí, tăng cường thể chất và giúp nâng cao nặng lực miễn dịch của cơ thể. Khi phối hợp gừng tươi, hoàng kỳ và tân di sẽ giúp chống dị ứng rất tốt. Bạch truật, đại táo và thịt chim bồ câu có công dụng bổ tỳ, ích khí, nâng cao thể chất. Chuẩn bị một con chim bồ câu (chừng 90g), hoàng kỳ 60g, tân di 9g, bạch truật 9g, đại táo 12g, gừng tươi và gia vị vừa đủ, làm sạch chim bồ câu. Cho tất cả nguyên liệu và nồi hầm kỹ khoảng 60 phút rồi nếm gia vị, ăn nóng trong ngày. Món ăn này sẽ làm thông thoáng lỗ mũi, bổ khí rất tốt cho người bị viêm mũi dị ứng có thể chất hư nhược khiến cho phong tà xâm nhập dễ dàng gây triệu chứng tắc mũi, hắt hơi, chảy nước mũi nhiều, tinh thần mỏi mệt, chán ăn, dễ đổ mồ hôi.

>> Xem thêm thông tin khác:

http://sumhevi.vn/cach-chua-viem-xoang-don-gian-hieu-qua-cho-ba-bau

http://sumhevi.vn/viem-mui-di-ung-nen-an-gi-kieng-gi

http://sumhevi.vn/chua-viem-mui-di-ung-bang-thuoc-dan-gian
Bài viết liên quan