Điều trị dứt điểm viêm xoang mãn tính nhờ bài thuốc Đông Y

 Theo như nghiên cứu từ y học cổ truyền, bệnh viêm xoang mãn tính là một dạng hư hoả cho nên việc điều trị cần phải giải quyết viêm nhiễm tại chỗ và bổ âm tàng dương. Bình thường, những chất dịch nhầy, xuất tiết sinh lý sẽ được thoát ra ngoài từ lỗ thông xoang mũi, khi bị cảm cúm thì các xoang sẽ viêm tắc, phù nề và ngăn cản khả năng thông tháo dịch nhầy ra mũi. Cho nên, khi không điều trị bệnh viêm xoang dứt điểm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, sung huyết mạch máu xoang và nhiễm trùng xoang.

 Trong Đông Y, việc chữa bệnh viêm xoang cần phải nhằm vào hai yêu cầu là Bổ thận âm và Nạp khí về thận. Đối với trường hợp viêm xoang cấp tính hoặc có những biểu hiện khó chịu, đau nhức do phong nhiệt có thể dùng thêm các biện pháp tiêu viêm, tiêu độc hoặc khu phong bài nùng. Dưới đây là một số Bài thuốc Đông y chữa viêm xoang:

 Lục vị địa hòng: Đây là bài thuốc được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền với công dụng bổ Thận âm, gồm 6 vị thuốc như tên gọi: Để nạp khí về thận, Hải Thượng Lãn Ông thường dùng thêm ba vị: Mạch môn, ngũ vị; Ngưu tất. Mạch môn làm mát phế vị; Ngũ vị liễm phế, cố thận; Ngưu tất giáng khí, dẫn thuốc về thận. Chuẩn bị nguyên liệu Thục địa 16g, cao Ban long 8g, hoài sơn 8g, mạch môn 8g, sơn thù 8g, ngũ vị 6g, đơn bì 6g, ngưu tất, 8g, trạch tả 4g, bạch phục linh 4g. Lần thứ nhất, đổ ba chén nước, sắc còn một chén. Lần thứ hai, đổ hai chén nước, sắc còn nửa chén. Hòa chung hai lần nước thuốc lại, chia uống hai hoặc ba lần trong ngày. Hâm nóng trước khi uống. Có thể dùng liên tục từ 10-15 thang.

 Bổ âm tiếp dương, bài thuốc phù hợp với những người lớn tuổi, bị bệnh viêm xoang kèm theo triệu chứng như suy nhược cơ thể, ăn kém, thở yếu, hay mệt...Nguyên liệu cần chuẩn bị Thục địa 120g, can khương 12g (sao đen tẩm đồng tiện), bố chính sâm 60g, bạch thược 20g (sao đen tẩm đồng tiện), bạch truật 40g. Điểm đặc biệt của phương thang bổ âm này là gồm cả Sâm, Khương, Truật để bổ Tỳ Vị bằng cách sao đen và tẩm đồng tiện 2 vị can khương và bạch thược. Cách bào chế này vừa làm dịu sức nóng của can khương, vừa giáng hư hỏa và dẫn thuốc về thận nhằm tiếp dương khí cho Tỳ Vị đủ sức chuyển hóa thục địa, mà lại không kích động hư hỏa.
 Hoàng liên giải độc thang: bao gồm Hoàng liên 12g, bạc hà 8g, hoàng cầm 12g, hoàng bá 12g, chi tử 4g. Đổ ba chén nước, sắc còn một chén, chia làm hai lần uống trong ngày.
 Ma hoàng thương nhĩ tử thang: gồm Ma hoàng 12g, tân di hoa 8g, khương hoạt 12g, thương nhĩ tử 12g, kinh giới 6g, phòng phong 12g, cam thảo 4g. Đổ ba chén nước, sắc còn một chén, chia làm hai lần uống trong ngày.
 >> Tham khảo bài viết hữu ích:

 

Bài viết liên quan