Để giúp bệnh viêm xoang nhanh khỏi nên tránh thực phẩm nào?

 Song song với việc điều trị viêm xoang mũi bằng thuốc, người bệnh cần phải phòng tránh bệnh trở nặng hơn bằng cách kiêng kỵ hoặc hạn chế sử dụng thực phẩm khiến dịch nhầy trong xoang mũi tăng lên, tích tụ và khó thoát ra ngoài. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho người bệnh những thực phẩm không nên dùng trong quá trình chữa bệnh.

 Khi ăn quá nhiều đồ cay nóng như ớt, hạt tiêu...sẽ khiến niêm mạc mũi tăng tiết dịch gây hiện tượng chảy nước mũi và kích ứng niêm mạc xoang dẫn tới tình trạng sưng phồng, dịch tiết tắc nghẽn, bệnh viêm xoang mũi cấp tính sẽ nặng hơn.

 Những đồ uống thông dụng hiện nay như bia, cafe, rượu hay nước ngọt có ga đều khiến người viêm xoang bị sưng phù niêm mạc mũi, làm đặc nước mũi đồng thời dễ gây kích thích ợ nóng, trào ngược dạ dày thực quản. Khi cơ thể mới vận động xong mà sử dụng đồ lạnh như nước đá, nước lạnh, kem...sẽ khiến họng bị viêm và sự thay đổi nhiệt độ đột ngột còn tạo kích thích tăng dịch tiết ở niêm mạc vùng mũi xoang.

 Đối với những người bị bệnh viêm xoang mũi thì cũng nên hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo và đường vì chúng sẽ khiến dịch nhầy đặc lại làm cản trở quá trình chữa trị và phục hồi vùng xoang đang bị viêm.

 Những sản phẩm được chế biến từ sữa sẽ khiến chất nhầy tăng lên gây tắc mũi, chất nhầy đặc và sệt trong rãnh xoang làm ảnh hưởng tới sự lưu thông khí, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, theo lời khuyên từ các chuyên gia y tế thì người bệnh không nên ăn tối quá muộn vì dễ dẫn tời nguy cơ bị trào ngược dạ dày khiến một số chất bị đẩy ngược lên khoang mũi gây tình trạng viêm xoang gia tăng.

>> Những thông tin hữu ích:

http://sumhevi.vn/cach-chua-benh-viem-xoang-mui-bang-thuoc-nam

http://sumhevi.vn/viem-xoang-gio-chung-khi-thoi-tiet-thay-doi

http://sumhevi.vn/viem-mui-di-ung-nen-an-gi-kieng-gi

Bài viết liên quan