Đang mang thai có nên sử dụng thuốc trị viêm xoang không?

Viêm xoang là căn bệnh phiền nhiễu, vô cùng khó chịu nhưng đối với phụ nữ mang thai điều ấy còn tăng lên gấp bội.

Thuốc điều trị viêm xoang thai kì – con dao 2 lưỡi…

Hành trình 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau của người mẹ quả thật chẳng dễ dàng khi xung quanh luôn tiềm ẩn bao yếu tố gây bệnh. Đặc biệt, khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ cũng suy giảm hơn so với bình thường, nên viêm xoang vốn lai rai, thì lúc này lại càng dễ dàng tái phát hơn bình thường. Mệt mỏi, đau nhức là một nhẽ, nỗi lo canh cánh nhất vẫn là sự an nguy, sức khỏe của thai nhi. Chính vì thế, việc sử dụng thuốc điều trị viêm xoang trong thai kì là nỗi lo lắng nhất của phụ nữ trong hoàn cảnh này phải đối mặt. Thuốc này có thực sự an toàn?. Điều trị sao cho viêm xoang ổn định, không biến chứng mà lại đảm bảo cho sự phát triển toàn diện cho thai nhi?.

Nếu bạn không may rơi vào hoàn cảnh này, thì hãy cân nhắc thật kĩ khi sử dụng thuốc điều trị viêm xoang. Việc thăm khám, chuẩn đoán, có sự tư vấn từ bác sỹ là điều hết sức cần thiết, không nên tự ý sử dụng “điều trị theo thói quen”. Cũng như trang bị cho mình kiến thức, hiểu biết nhất định về các thuốc điều trị viêm xoang giai đoạn thai kì cũng được các chuyên gia khuyến khích. Hiểu để sử dụng thuốc một cách thông minh và bình tĩnh đối mặt với viêm xoang.

Bị viêm xoang khi mang thai cần đến gặp bác sĩ tư vấn về phương pháp điều trị

Hãy là một bà mẹ thông thái!

Những lời khuyên hữu ích sau sẽ giúp bạn có một hiểu biết nhất định về các loại thuốc điều trị viêm xoang khi mang thai!.

Tùy vào tình trạng viêm xoang nặng, nhẹ, chớm có dấu hiệu tái phát mà bác sỹ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp. Nhưng về cơ bản, các nhóm thuốc điều trị sau đây được coi là an toàn để điều trị viêm xoang giai đoạn này:

-Giảm đau, hạ sốt: paracetanol luôn là lựa chọn an toàn cho mọi đối tượng. Tuy nhiên đối với bà bầu cũng không nên quá lạm dụng, và tuyệt đối không được dùng quá nhiều. Hàm lượng tối đa cho phép là 4000mg 1 ngày, tương ứng với 8 viên hàm lượng 500mg

-Chống dị ứng: các thuốc kháng histamin thế hệ 2 như Loratadin và cetirizin có thể được coi là lựa chọn đầu tay trong thời kỳ mang thai. Đây là các thuốc đã có nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng chứng minh mức độ an toàn. Mẹ có thể sử dụng khi có các biểu hiện hắt hơi, sổ mũi. Và nếu chẳng may, mẹ bị nghẹt mũi kéo dài, thì mẹ cũng có thể tham khảo sử dụng dung dịch ephedrin 1% để nhỏ mũi

-Kháng sinh: nhóm bêta lactam (bao gồm penixilin, ampixilin, amoxilin... và các thuốc thuộc nhóm cephalosporin) và nhóm macrolide (điển hình là erythromycin) được coi như tương đối an toàn cho thai nhi trong bụng mẹ xét trong toàn bộ các kháng sinh phổ biến hiện nay. Song lưu ý dành cho mẹ đó là không nên lạm dụng kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh chỉ có ý nghĩa điều trị khi viêm xoang có tình trạng bội nhiễm

-Việc sử dụng các thuốc corticoid để nhỏ mũi điều trị viêm, nghẹt tại chỗ là không được khuyến khích trong giai đoạn thai kì, trừ trường hợp cấp bách cần tham khảo ý kiến bác sỹ.

-Rửa mũi bằng các dung dịch Nacl, nước muối biển sâu hàng ngày là điều luôn được khuyến khích để giữ cho mũi trong sạch, tránh bị tồn đọng bụi bẩn, vi khuẩn hàng ngày.

Đừng để nước đến chân mới nhảy

Các biện pháp nêu trên chỉ là tức thời để giúp mẹ dễ chịu hơn khi bị viêm xoang lúc mang bầu. Nếu mẹ vốn là một bệnh nhân viêm xoang mạn tính lâu năm, thì việc chú trọng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, luôn luôn thực hiện chuẩn các biện pháp phòng ngừa viêm xoang mỗi ngày là ưu tiên hàng đầu. Nhưng sẽ tốt hơn rất nhiều, nếu trước khi mẹ mang thai mà có thể trị dứt điểm được viêm xoang. Để viêm xoang khi mang thai không còn là gánh nặng vô hình…


Bị viêm xoang khi mang thai cần chú trọng hơn trong rèn luyện cơ thể

Phục hồi niêm mạc xoang để điều trị tận gốc viêm xoang. Khi niêm mạc xoang phục hồi được những chức năng cơ bản ban đầu thì viêm xoang được coi là khỏi hoàn toàn. Hãy điều trị viêm xoang ngay từ ngày hôm nay để thoát khỏi viêm xoang và chuẩn bị hành trang mang thai một cách an toàn và nhẹ nhàng nhất!

<<< Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang sumhevi

Bí quyết giúp trị viêm xoang tận gốc

Phòng và trị bệnh viêm mũi họng cấp ở người lớn

 

Bài viết liên quan