Công dụng và hướng dẫn dùng nước muối sinh lý đúng cách

 Môi trường ô nhiễm, khói bụi khiến nhiều người có những triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, nghẹt thở của bệnh viêm mũi, viêm xoang. Cho nên, có không ít người đã dùng nước muỗi sinh lý để vệ sinh mũi, tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách sẽ dễ làm mất tác dụng, thậm trí gây hại cho vùng xoang mũi.

 Nước muối biển hay nước muối sinh lý 0,9% là dung dịch dùng để vệ sinh mũi họng chứ không phải là thuốc, cho nên người bệnh nên sử dụng hợp lý, đặc biệt là dùng cho trẻ nhỏ. Theo như Trưởng khoa Tai mũi họng:"Trong mũi, họng đều có một lượng dịch tự nhiên đủ để bôi trơn niêm mạc, có tác dụng ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn và bụi bẩn"

 Khi dùng nước muối tự pha vào mũi họng sẽ hút nước của các tế bào mũi, khi đó tế bào sẽ teo đi làm giảm chức năng tiết nhờn sinh lý đối với trường hợp người bình thường không có dấu hiệu bệnh. Đối với người bệnh viêm xoang mũi, nước biển và nước muối sinh lý thật sự tốt khi có tình trạng viêm mũi, ngạt và chảy nước mũi nhiều. Chúng ta dùng dung dịch này để bơm rửa, đảm bảo sự thông thoáng cho mũi. 

 Đối với trẻ nhỏ hay có dấu hiệu nghẹt mũi, chảy nước mũi trong trời lạnh, thời tiết thay đổi nên dùng nước muối sinh lý 0,9 % nhỏ cho con mỗi ngày với liều lượng 1-2 giọt, mang lại hiệu quả vệ sinh mũi tốt nhất.

 Đặc biệt, để phòng tránh bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, xoang, họng thì mọi người cần phải sử dụng khẩu trang khi ra ngoài, giữ sạch họng và tránh tiếp xúc với không khí lạnh hay thực phẩm quá lạnh, quá nóng. Ngoài ra, việc ngoáy mũi thường xuyên và quá sâu sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi, xoang.

http://sumhevi.vn/phuong-phap-chua-viem-mui-di-ung-hieu-qua
http://sumhevi.vn/bai-thuoc-tri-benh-viem-mui-di-ung-tot-nhat
http://sumhevi.vn/cach-tri-viem-xoang-sang-tai-nha-don-gian-khong-tuong
Bài viết liên quan