Chữa viêm xoang hiệu quả tức thì với cây giao

Chữa khỏi bệnh là điều tất cả các bệnh nhân viêm xoang đều mong muốn và chẳng hề tính đến chuyện chi phí. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, viêm xoang có thể chữa khá hiệu quả chỉ bằng cây giao trong vườn nhà.

Cây giao còn gọi là cây càng cua, xương khô, san hô xanh, thập nhị, mọc hoang ở nhiều nơi, vùng thôn quê cây hay được dùng làm hàng rào. Cây có thể cao đến 3m, thân nhánh tròn, màu xanh lục, khi bẻ cành có nhiều mủ trắng chảy ra. Trong dân gian, người ta thường dùng cành giao để trị đau nhức, côn trùng đốt, chấn thương…

Cây giao có vị cay, hơi chua, tính mát, hơi có độc, có tác dụng thúc sữa, sát trùng, khử phong, tiêu viêm, giải độc. Nhựa cây rất độc có thể gây mù mắt (nếu dính vào mắt); gây phồng, rộp đỏ da, niêm mạc. Ở Ấn Độ, cây giao được dùng để chữa mụn cóc; ở Indonesia dùng để chữa ngoài da và làm thuốc xổ; ở Thái Lan cây giao cũng được người dân dùng chữa bệnh.

Cây giao còn gọi là cây càng cua, xương khô, san hô xanh, thập nhị, mọc hoang nhiều nơi, vùng thôn quê cây hay được dùng làm hàng rào.

Cách dùng cây giao chữa bệnh viêm xoang

Người bệnh lấy cành cây giao cắt lấy khoảng 15 đốt ngắn cỡ 1cm và đem đập dập, cho vào ấm đun nước đun sôi với ít nước. (Lưu ý, ấm này, sau khi sử dụng không nên đun nước để uống ngay vì có thể gây độc cho cơ thể, muốn sử dụng phải ngâm rửa thật kỹ).

Đặt ấm lên bếp, đến khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì để lửa ở mức nhỏ nhất, sao cho vừa đủ để hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm là được. Lấy 1 tờ giấy lịch treo tường khổ lớn cuộn vào thành 1 ống dài, 1 đầu cuốn bằng hoặc to hơn vòi ấm đun nước, đầu kia nhỏ hơn.

Đưa đầu lớn của ống vào vòi ấm, còn đầu nhỏ cho vào mũi để hít hơi xông lên. Thời gian xông khoảng 15 - 20 phút,  ngày xông 2 lần (sáng và tối, buổi sáng dùng xong, để lại chiều có thể thêm chút nước, đun lên dùng tiếp).

Người bệnh cần kiên trì xông thuốc liên tục từ 3 - 5 ngày, nặng hơn thì xông khoảng 7 ngày sẽ thấy ngay tác dụng. Tuy nhiên, bài thuốc này tuyệt đối không được dùng cho phụ nữ có thai.

Chú ý, nên bắt đầu xông ngay khi hơi vừa bốc ra, để tận dụng lúc chất mủ còn đậm đặc sẽ đạt hiệu quả nhanh. Vì hơi xông ra rất nóng, nên ta có thể hít một lát, đến khi thấy nóng quá thì quay mặt ra thở bên ngoài, rồi lại tiếp tục xông.

Tìm hiểu thêm: Viêm mũi dị ứng ở thai nhi

 

Bài viết liên quan