Chữa viêm xoang bằng rượu tỏi và mù tạt: Nên hay không nên?

Chữa viêm xoang bằng  rượu tỏi và mù tạt là những cách khá đơn giản đang được nhiều người truyền tai nhau. Tuy nhiên, áp dụng hay không bạn hãy đọc bài viết này nhé!

Cách chữa viêm xoang bằng rượu tỏi và mù tạt

Chữa viêm xoang bằng rượu tỏi và mù tạt là những cách đang được không ít bệnh nhân viêm xoang áp dụng.

Tỏi có tính sát khuẩn và chống viêm mạnh nên có khả năng giảm thiểu các triệu chứng viêm xoang mũi hiệu quả. Theo đó, để chữa viêm xoang bằng rượu tỏi, người ta cho 40g tỏi khô đã được thái mỏng ngâm với 100ml rượu trắng. Sau một tuần rượu chuyển sang màu vàng là có thể dùng. Hàng ngày, dùng rượu tỏi nhỏ mũi sẽ chữa khỏi bệnh viêm xoang.

dieu tri viem xoang bang ruou toi va mu tat

Tương tự như vậy, sử dụng mù tạt để trị viêm xoang là do mù tạt chứa tinh dầu nên sẽ làm thông mũi, giảm nghẹt mũi, chảy nước mũi. Khi  ăn mù tạt sẽ giúp xông lên mũi và tiệt trùng xoang mũi nên chữa được bệnh viêm xoang.

Chữa viêm xoang bằng rượu tỏi và mù tạt có thực sự tốt?

Theo các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng, mặc dù tỏi chứa chất sát khuẩn, việc sử dụng nước ngâm tỏi hay rượu tỏi có thể ngăn ngừa bệnh cảm cúm nhưng nếu sử dụng chữa viêm xoang thì cần phải hết sức cân nhắc. Nồng độ cay của tỏi có thể làm hư niêm mạc mũi, nhất là ở trẻ em cơ thể còn yếu và chưa phát triển hoàn thiện.

Đối với cách chữa viêm xoang bằng mù tạt, tinh dầu hạt cải trong mù tạt có khả năng kích thích dây thần kinh số 5, kích thích hệ giao cảm, làm co niêm mạc mũi và co bóp túi lệ. Do đó việc dùng mù tạt chỉ giảm các triệu chứng viêm xoang tạm thời chứ không có tác dụng chữa bệnh viêm xoang triệt để.

Niêm mạc mũi có nhiều mạch máu giúp sưởi ấm không khí trước khi vào trong phổi. Mũi có rất nhiều dây thần kinh, với nhiệm vụ bảo vệ niêm mạc mũi khỏi những chất có hại đi vào đường hô hấp và phản ứng bằng cách nhảy mũi tống xuất các chất này ra ngoài.

Việc sử dụng không đúng cách các thuốc nhỏ hay thuốc ngửi bằng các nguyên liệu thảo dược, chứa nhiều kiềm hoặc nhiều axit cũng sẽ gây tổn thương hệ thống niêm mạc mũi, dẫn đến viêm mũi mạn tính hay viêm xoang. Đặc biệt, nếu bạn đã mắc bệnh thì có thể  khiến tình trạng viêm xoang mũi trầm trọng hơn.

Theo đó, khi bị viêm xoang mũi, viêm xoang, nếu muốn áp dụng các biện pháp chữa viêm xoang chưa được kiểm nghiệm và công nhận, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn nhất. Không nên tự ý sử dụng hết cách này đến cách khác khiến niêm mạc mũi đã bị kích ứng lại bị tổn thương khiến việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn.

>>> Tìm hiểu thêm

Triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi
Cách điều trị bệnh viêm xoang mãn tính
Bài thuốc trị viêm mũi dị ứng

Bài viết liên quan