Chữa khỏi bệnh viêm mũi, viêm xoang bằng mật lợn

Chữa khỏi bệnh viêm mũi, viêm xoang bằng mật lợn

Thường thì mật lợn bị bỏ đi một cách uổng phí mà không biết rằng đây là vị thuốc cực tốt để chữa viêm mũi, viêm xoang.

mật lợn chữa viêm xoang

Mật lợn là một vị thuốc quý có tên Trư đởm. Trong các bài thuốc cổ phương trị viêm xoang, viêm mũi, hiếm có loại mật nào sánh bằng mật lợn.

Mật lợn có chứa các acid cholic, muối mật, acid dehydrocholic, cholesterol, sắc tố mật bilirulin… Mật lợn có vị đắng, mùi tanh, tính lạnh, tiêu sưng, sát khuẩn, có tác dụng giảm đau, thông đại tiện, kích thích tiêu hoá và bài tiết mật.

Tỳ vị thuộc hành thổ có chức năng hấp thu, vận chuyển chất dinh dưỡng để nuôi các bộ phận khác trong cơ thể. Tập trung “Ôn bổ tỳ vị” chính là giúp giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh viêm mũi, viêm xoang. Vì vậy, vai trò bổ tỳ vị của mật lợn trong các bài thuốc được xếp vào hàng tối quan trọng.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ mật lợn

Mật lợn thường được dùng để chữa đau dạ dày, sỏi mật, viêm xoang viêm mũi mạn tính, viêm đại tràng, vàng da... Tuy nhiên, vị thuốc này không sử dụng riêng lẻ mà thường được kết hợp với các dược liệu khác vừa để tăng tác dụng vào tỳ vị, đồng thời làm tá dược kết dính mà không cần sử dụng đến các loại hóa chất khác.

Trong Đông y, mật lợn được kết hợp với hoắc hương để làm ra bài thuốc chữa xoang  có tên “Hoắc đởm hoàn”. Đây là bài thuốc cổ phương độc đáo tác động lên cơ thể bệnh nhân viêm mũi xoang theo cơ chế “Ôn bổ tỳ vị”, đồng thời giúp kháng khuẩn, thông sạch mủ trong hốc xoang ra ngoài, chống nấm.

Cách điều chế biến bài thuốc rất công phu nhằm giữ được toàn bộ hoạt tính của 2 vị thuốc, nhờ đó đem lại hiệu quả điều trị rất đáng ngạc nhiên. Người ta lấy dịch mật lợn, lọc để loại sỏi, cô cách thủy hoặc sấy đến sền sệt (phải luôn giữ ở 60-70 độ C), nếu nhiệt độ cao mật dễ bị cháy.

Thân và lá hoắc hương rửa sạch, hong cho khô chứ không sấy rồi đem tán bột. Cứ 120g bột hoắc hương trộn đều với mật lợn đã chế biến, chia thành viên đều nhau. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 3g với nước ấm. Kiên trì dùng từ 2 - 4 tuần liên tục sẽ cho kết quả rất khả quan.

>>> Tìm hiểu thêm

viêm mũi là gì
viêm mũi mãn tính là gì
viêm mũi mãn tính ở trẻ em
viêm mũi trẻ sơ sinh
viêm mũi xoang mạn

Bài viết liên quan