Chia sẻ HOT trên mạng xã hội về cách chữa viêm họng sổ mũi cho con

Hiện nay, trên mạng xã hội mỗi ngày có hàng ngàn ý kiến trao đổi của các bà mẹ xung quanh vấn đề chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ, đặc biệt về cách chữa viêm họng sổ mũi cho con. Trong đó, có những ý kiến khá hot và nhận được nhiều comment: “Trẻ viêm họng sổ mũi cũng là thường thôi không việc gì phải xoắn”.

Vậy cách chữa viêm họng sổ mũi hiệu quả nhất là gì? Mời các bạn cùng đọc bài viết sau để có thêm kinh nghiệm chăm sóc con nhỏ nhé!

Bà mẹ có nickname fb là Tâm Nguyễn chia sẻ: “Viêm họng sổ mũi ở trẻ em là chuyện bình thường. Trường hợp này, không nên dùng kháng sinh bởi trẻ nhỏ càng ít phải uống kháng sinh thì sau này về già càng ít phải dùng kháng sinh (hay thuốc nói chung)”.

Với tiêu chí đó, bà mẹ Tâm Nguyễn còn hướng dẫn khá cụ thể cách chữa viêm họng sổ mũi cho trẻ nhỏ không cần dùng kháng sinh:

  • Khi con sốt: Các mẹ không nhất thiết phải cho đi khám bệnh ngay nếu như con vẫn ăn chơi, chỉ hơi mệt. Hãy theo dõi con sốt diễn tiến có thể là 3,4,5 ngày. Thông thường con sốt 3 ngày mà vẫn không giảm thì cho đi khám, không nên cho đi khám khi con vừa sốt và không có biểu hiện gì.
  • Khi con sốt họng bị đỏ: nếu sốt mà họng hơi đỏ là bình thường có thể bị phán nhầm với viêm họng nhé.
  • Sốt đi sốt lại trong 1 tháng liên tiếp, đơn giản là bệnh chồng bệnh chứ không phải “bé nhà em bị bệnh lại chị ạ”. Nghĩa là bé đang bị đợt viêm hô hấp này (chẳng hạn) do một chủng loại virut chẳng hạn chưa khỏi hẳn thì lại bị dính trúng con virut khác xâm nhập. Vậy đừng quá căng thẳng mà nghĩ rằng do con bị tái đi tái lại. (Cũng ko loại trừ khả năng bé sốt lên do bội nhiễm (đang đợt cảm/ sốt siêu vi chưa khỏi và cơ thể yếu mệt, sức đề kháng giảm và vi khuẩn tấn công).
  • Sổ mũi hết đợt này tới đợt kia: Cũng lý giải như trên con virut này chưa tiêu diệt được đã tới con virut khác nhào vô tấn công con rồi.
  • Khi con sốt mà quấy quá và sốt cao trên 38.5oC thì có thể cho uống thuốc hạ sốt (Paracetamol theo cân nặng. Cứ 10mg/ 1 kg cân nặng). Thuốc hạ sốt không phải kháng sinh nên cần thì cho uống chứ đừng quá căng thẳng. Cho uống khi con sốt chứ không phải thấy ghi cứ 4-6h có thể uống là cho uống.

Theo bà mẹ Tâm Nguyễn: Đã là viêm họng sổ mũi do virut thì kháng sinh không tiêu diệt được.  Cách chữa viêm họng sổ mũi tốt nhất là thường xuyên rửa sạch mũi cho con, vừa phòng bệnh vừa có tác dụng trị bệnh mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào.

>>> Tìm hiểu thêm

Biện pháp ngăn ngừa viêm xoang
Dấu hiệu đầu tiên của viêm xoang
Viêm xoang có mủ
Chảy máu mũi do viêm xoang

 

Bài viết liên quan