Cảnh báo: xì mũi không đúng cách gây viêm xoang và bị điếc

 Xì mũi là hành động tưởng chừng đơn giản khi trong xoang mũi có dịch mũi, chảy nước mũi nhưng nếu không đúng cách có thể dẫn tới điếc hoặc bị bệnh viêm xoang mũi cấp tính. Đặc biệt là trẻ nhỏ, khi cơ thể còn yếu, chưa phát triển hoàn thiện. Khi thời tiết thay đổi tình trạng sổ mũi khó phổ biến, cho nên theo như ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng, xì mũi cần phải đúng cách.

 Xì mũi là một phản ứng tự nhiên giúp tổng các chất ứ đọng, lấy lại sự thông thoáng đường thở của cơ thể, hành động này tuy đơn giản nhưng có nhiều trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thực hiện không đúng cách dễ dẫn đến viêm xoang mũi, viêm khí phế quản. Mũi luôn tiết ra dịch và trong các xoang có chứa chất nhày chảy tới mũi, khi bị kích thích bởi những nhân tố bên ngoài như ô nhiễm, khói bụi, thời tiết thay đổi...mũi và xoang sẽ tiết ra nhiều chất dịch nhày hơn, dịch cũng đặc hơn gây ứ đọng trong mũi.

>> Những tin tức mới nhất liên quan:

http://sumhevi.vn/5-bai-thuoc-dong-y-giup-tri-dut-benh-viem-xoang
http://sumhevi.vn/cach-dieu-tri-benh-viem-xoang-man-tinh
http://sumhevi.vn/chua-viem-mui-di-ung-bang-thuoc-dan-gian

 Trẻ em thường dùng 2 lỗ mũi để xì cùng một lúc, cho nên các chất ứ đọng cũng đi ngược vào trong xoang hay xuống họng chứ không thoát được ra bên ngoài. Nếu xì mũi đúng cách sẽ giúp cho người bệnh đẩy được một phần lớn dịch mủ trong xoang ra bên ngoài, khi xì mũi chỉ được bịt từng bên lỗ mũi một và không được bịt cả 2 bên, lỗ mũi còn lại phải được thông thoáng thì không khí mới chạy ra. Hướng dẫn xì mũi đúng cách cho người bệnh:

- Chỉ bịt một lỗ mũi, một bên để thoáng.

- Hơi cúi đầu, ngậm mồm, thở mạnh ra.

- Đổi bên và làm lại như vậy, mỗi bên làm 2-3 lần cho sạch.

 Khi trẻ bị ngạt hoặc tắc mũi, phải nhỏ thuốc co mạch trước, 1-2 phút sau mới thực hiện xì mũi. Nếu không sẽ gây phản tác dụng như đã nêu. Ngoài ra, xì mũi quá mạnh còn có thể gây chảy máu mũi.

Bài viết liên quan